Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản phát hiện chè xanh nhiễm phóng xạ
11 | 06 | 2011
Chè sấy khô từ một nhà máy tại khu vực Warashina của tỉnh Shizuoka đã được phát hiện nhiễm phóng xạ với hàm lượng 679 Bq/kg, giới hạn được cho phép là 500 Bq/kg.

Giới chức Nhật Bản hôm nay cho biết họ đã phát hiện hàm lượng phóng xạ cao hơn giới hạn cho phép trong chè xanh được sản xuất khu vực trồng chè lớn nhất nước này, cách nhà máy hạt nhân Fukushima I khoảng 370km về phía tây nam.

Chè sấy khô từ một nhà máy tại khu vực Warashina của tỉnh Shizuoka đã được phát hiện nhiễm phóng xạ với hàm lượng 679 Bq/kg, trong khi giới hạn được cho phép là 500 Bq/kg.

Đây là lần đầu tiên phóng xạ vượt giới hạn cho phép được phát hiện trongchè trồng ở tỉnh Shizuoka, một trong những khu vực chế biếnchè nổi tiếng nhất của Nhật Bản, nơi 35.000 tấn chè sây khô được sản xuất mỗi năm.

Một nhà phân phối chè tại thủ đô Tokoy đã thông báo chó tỉnh Shizuoka về vụ việc trên và thu hồi các sản phẩmchè do lo ngại phóng xạ.

Tỉnh Shizuoka sẽ lấy các mẫu thử tại khoảng 100 nhà máychế biến chèkhác trong khu vực vào tuần tới nhưng hàm lượng trên được cho là không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Một quan chức tỉnh Shinuoka cho hay họ tin rằng nguồn phóng xạ là từ nhà máy hạt nhân Fukushima I.

Hôm 2/6, chính phủ Nhật Bản cũng đã cấmđưa đi tiêu thụ chè xanh được sản xuất tại một số khu vực tại tỉnh Ibaraki, Chiba, Kanagawa và Tochigi sau khi các mẫu thử trên lá chècho thấy chứa hàm lượng phóng xạ vượt mức 500 Bq/kg.

Nhà máy hạt nhân Fukushima I đã bị thiệt hại nặng nề trong trận động đất và sóng thần hồi tháng 3. Kể từ đó, nó đã làm rò rỉ phóng xạ ra không khí, đất và nước biển. Các kỹ sư cho biết phải mất ít nhất nửa năm mới có thể ổn định nhà máy.

Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm tiêu thụ các loại rau và các sản phẩm từ từ một số khu vực tại tỉnh Fukushima và vài vùng lân cận, và cấm đánh bắt cá gần nhà máy.

Theo Dân tríBáo cáo phân tích thị trường