Niên vụ 2010 – 2011, sản lượng lúa mỳ Ấn Độ có thể tăng 6,4% lên mức 86 triệu tấn trong niên vụ kết thúc vào ngày 30/6, từ mức 80,8 triệu tấn trong niên vụ trước. Mùa vụ bội thu có thể giúp chính phủ kết thúc lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ ban hành 4 năm trước, và làm dịu đi giá lúa mỳ trên thị trường thế giới. Giá lúa mỳ tại thị trường Chicago đã tăng 66% trong năm qua, góp phần làm tăng giá lương thực thế giới lên mức kỷ lục vào tháng 2 vừa qua. Chỉ số nông nghiệp GSCI S&P đã tăng 70% trong năm vừa qua do thời tiết khô hạn tại châu Âu và Trung Quốc, lũ lụt tại Mỹ làm giảm sản lượng ngô, lúa mỳ và đậu tương toàn cầu.
Theo phân tích của Rabobank, nếu Ấn Độ cho phép xuất khẩu trở lại, sẽ góp phần làm tăng nguồn cung trên thị trường thế giới và giúp hạ nhiệt giá lúa mỳ. Theo dự báo mới nhất của USDA, sản lượng lúa mỳ thế giới có thể đạt 664,3 triệu tấn, giảm từ mức 669,6 triệu tấn được dự báo trước đó. Dự trữ toàn cầu có thể đạt 184,3 triệu tấn vào cuối năm, trước khi mùa vụ tại Bắc bán cầu bắt đầu, giảm so với mức dự trữ 187,1 triệu tấn vào năm 2010.
Sản lượng lúa mỳ tăng tại Ấn Độ, thị trường tiêu thụ gạo và lúa mỳ lớn thứ hai toàn cầu, cũng góp phần làm dịu bớt lạm phát lương thực đang tăng nhanh tại nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á này.
Kim Dung AGROINFO
Theo Bloomberg