Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
CP đầu tư vào ngành cao su Thái Lan
27 | 06 | 2011
Những chuyên gia ngành cao su Thái Lan đang chào đón Tập đoàn CP đầu tư sâu vào ngành cao su nước này, và cho rằng sự hiện diện của tập đoàn nông nghiệp hùng mạnh này sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh và lợi ích của ngành cao su nước này.

Triển vọng tươi sáng trong những năm tiếp theo của mặt hàng cao su ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư; trong khi đó, chính phủ Thái Lan cũng muốn thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan tới cao su như đầu tư vườn trồng và khu chế biến cao su để hỗ trợ tăng trưởng ngành.

Chủ tịch Tập đoàn CP Dhanin Chearavanont thông báo Tập đoàn này sẽ hướng sự quan tâm đến ngành cao su và hướng đến vị trí dẫn đầu ngành sản xuất kinh doanh này trong vài năm tới. Ông cho biết Tập đoàn đã phát triển giống cao su lai giúp cho mủ lên đến 36 năm, so với thời gian lấy mủ 25 năm của các giống phổ biến hiện nay. Các khoản đầu tư để chế biến các sản phẩm từ cao su như mủ latex tinh cũng được tính đến trong kế hoạch.

Kế hoạch đầu tư vào ngành cao su của CP phản ánh tương lai đầy triển vọng của ngành cao su Thái Lan nhờ xuất khẩu mạnh và giá nhiên liệu tăng cao, giúp cao su tự nhiên trở nên cạnh tranh hơn so với cao su tổng hợp.

Giá cao su tấm tại Thái Lan trong phiên giao dịch cuối tuần trước (24/6) đóng cửa ở mức 130 Bath, giảm từ mức trung bình 140 Bath trong tháng 5 và mức đỉnh 174 Bath trong tháng 2. Tuy nhiên, mức giá hiện tại cao hơn nhiều so với mức giá trung bình 58 Bath trong năm 2009 và 105 Bath trong năm 2010.

Nhu cầu của Trung Quốc mạnh, chủ yếu để phục vụ ngành sản xuất ô tô của nước này, có thể đẩy kim ngạch xuất khẩu cao su của Thái Lan lên mức 2,9 triệu tấn trong năm 2011, từ mức 2,74 triệu tấn trong 2 năm vừa qua.

Các nhà đầu tư Thái Lan mở rộng vườn cao su cả nội địa và nước ngoài; đồng thời, nước này coi việc mở rộng diện tích trồng cao su cũng là một chính sách chủ chốt của rất nhiều đảng chính trị.

Đảng Bhumjaithai tuyên bố sẽ mở rộng 800 ngàn gốc cao su trong 3 năm tới. Trong khi đó đảng Pheu Thai cho biết mục tiêu của Đảng này là thúc đẩy gấp đôi mức tăng trưởng trồng mới cao su lên con số 1 triệu gốc trong vòng 5 năm tới.

Mặc dù giai đoạn đầu của kế hoạch mở rộng 800 ngàn gốc chỉ là 200 ngàn gốc nhưng tình trạng thiếu cây con có thể là trở ngại chính.

Giá cây con cũng đã tăng khoảng 40 – 50 Bath/cây; trong khi đó, theo dự toán kế hoạch thì chi phí chỉ khoảng 18 Bath/cây.

Theo ông Luckchai, CEO của Thai Hua Rubber, cho biết hang sẽ liên doanh với Lào, thu mua cây con ở nhiều nguồn rẻ hơn, như Việt Nam và Trung Quốc, chỉ với giá 10 Bath/cây.

Wit Pratuckchai, tổng giám đốc của ORRAF, cho biết tổ chức này phải hủy kế hoạch đấu giá mua 18 triệu cây con ở mức giá 18 Bath, do không có người bán nào tham gia.

Để giải quyết vấn đề và đảm bảo việc trồng sẽ được hoàn thành đến hết tháng 8, hãng này sẽ cho phép những người trồng cao su tự mua cây con ở mức giá nhất định và hãng sẽ bù mức giá chênh lệch. Lựa chọn thứ hai là những người trồng cao su sẽ tự phát triển nguồn cây con để đáp ứng tiêu chuẩn của hãng. Trong năm 2012, sẽ khoảng 27 triệu cây con sẽ sẵn sàng cho giai đoạn hai của kế hoạch.

Để kế hoạch mở rộng được tiếp tục, chính phủ Thái Lan cần lập bản đồ hướng dẫn tốt hơn để đảm bảo rằng hoạt động mở rộng này sẽ không có bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào lên môi trường và mở ra cơ hội cho những nhà cung cấp giống cây con. Đồng thời, các khoản đầu tư vào nhà xưởng, thiết bị cũng là vẫn đề cần xem xét để chế biến mủ cao su.

CP đặt muc tiêu bán 600 ngàn cây con JVP 80 trong năm 2011 và cũng lên kế hoạch phát triển các vùng trồng cao su tại các tỉnh phía Đông Bắc. Tập đoàn này cũng nghiên cứu phát triển các thiết bị cạo mủ để thay thế cho phương pháp truyền thống sử dụng sức người và tiêu tốn thời gian.

CP đã dành 2 năm để phát triển một thiết bị có thể cạo vỏ cao su. Ống nhựa và containers được sử dụng để có thể tiếp nhận loại mủ có độ tinh khiết cao hơn và thiết bị cạo mủ chính xách giúp bảo vệ than cây.

16 dự án cao su trị giá 2,18 tỷ Bath đã nhận được quyền ưu đãi đầu tư từ Ủy ban đầu tư trong 5 tháng đầu năm 2011.

Các dự án lớn bao gồm kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 328 triệu Bath để sản xuất cao su tấm và block cao su, đã được Inter Rubber Latex Co tiến hành ở Surat Thani. Đồng thời, nhà máy của Tokai để sản xuất nệm cao su, trị giá 272 triệu Bath, cũng đang được thực hiện.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bangkok Post


Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ