Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tìm “đầu ra” cho cá tra quá lứa
05 | 07 | 2011
Người nuôi cá tra ở ĐBSCL đang đối diện với nguy cơ phá sản khi giá cá tra nguyên liệu đang sụt giảm từng ngày.

Rất nhiều người nuôi cá tra ở TP.Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp chấp nhận lỗ, kêu bán cá tra quá lứa nhưng thương lái không thèm dòm ngó tới.

Ông Nguyễn Quốc Dư ở huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ mấy ngày qua kêu bán cá tra quá lứa nhưng đều bị thương lái từ chối với lý do cá lớn, không xuất khẩu được. Nhiều người nuôi cá ở miệt An Giang, Đồng Tháp cũng chịu cảnh tương tự.

Ông Nguyễn Văn Hùng ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang cho biết: “Nghe nói cá quá lứa doanh nghiệp không thu mua nữa nên ao cá nhà tui mới 850gram mà kêu bán nhưng cũng không doanh nghiệp nào chịu mua. Cứ kêu lần lựa hoài thì mai mốt ao cá này cũng trở thành cá quá lứa luôn”.

Theo ông Hùng, cá cỡ nhỏ như vậy đúng tiêu chuẩn xuất khẩu mà mua có 22.000 đồng/kg thì người nuôi chịu lỗ khoảng 3.000 đồng/kg. Tất cả vốn liếng đều vay mượn nên nguy cơ phá sản rất lớn, vụ tới cũng chẳng ai dám đầu tư nuôi.

Ông Nguyễn Văn Đạo – Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Gò Đàng (Tiền Giang) cho rằng: Thị trường xuất khẩu chủ lực của cá tra chủ yếu chuộng loại cá trọng lượng từ 800-850 gram. Cá quá lứa chỉ xuất sang Trung Đông và Nga nhưng rất ít. Vì vậy, doanh nghiệp cũng không mặn mà chuyện mua cá quá lứa. Nông dân có cá tra quá lứa đang phải tự bơi bằng cách bán cho thương lái nhỏ tiêu thụ ở chợ nhưng mỗi ngày chỉ vài tấn với giá rẻ.

Hiện giá cá tra cỡ nhỏ (800 - 850gram) được thương lái thu mua với giá từ 22 - 24 nghìn đồng/kg, cá cỡ lớn (trên 1kg) người nuôi kêu bán với giá 21 nghìn đồng/kg nhưng rất khó bán.

Ông Lê Chí Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh An Giang còn tồn hơn 1.000 tấn cá tra quá lứa. Vấn đề là doanh nghiệp vẫn có thể thu mua lượng cá này vì vẫn có thị trường tiêu thụ và chế biến thành những sản phẩm sâu: Xiên que, sushi… nhưng người nông dân vẫn khó bán. Bởi vì một số doanh nghiệp cố tình ép giá cá tra nhất là đối với những người nuôi nhỏ lẻ”.

Theo ông Bình, để giải quyết thấu đáo vấn đề ngoài việc thu mua cá quá lứa còn phải tính đến chuyện phát triển bền vững nghề nuôi, chế biến cá tra. Không thể để chuyện cá khan hiếm dân không chịu bán và cá thừa thì doanh nghiệp không chịu mua.

Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đề nghị nâng giá sàn thu mua cá tra. Tuy nhiên, đại diện 1 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cho rằng nhiều doanh nghiệp cố tình né tránh, không mua cá tra quá lứa. Nếu đúng vậy, đầu ra cho cá tra sẽ còn là một câu chuyện dài dài...

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường