Tuy giá tôm nguyên liệu đứng ở mức cao nhưng đa phần các nhà máy chế biến mặt hàng tôm xuất khẩu ở vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, hiện lâm vào tình trạng “đói” nguyên liệu, hoạt động theo kiểu cầm chừng, đạt khoảng 40 - 50 công suất.
Nguyên nhân chính là do ở vùng ngập mặn, ven biển thuộc các tỉnh vùng ĐBSCL mới bắt đầu thu hoạch tôm sú nuôi đợt I; với diện tích, số lượng con giống thả nuôi không nhiều nên sản lượng thu hoạch được không đáng kể. Riêng số tôm nuôi còn lại phần lớn đang ở trong giai đoạn 2 - 3 tháng tuổi, còn khoảng 2 tháng nữa mới bắt đầu vào vụ thu hoạch rộ (nuôi tôm sú 4 - 5 tháng mới thu hoạch). Hơn nữa, vụ nuôi tôm năm nay gặp nhiều bất lợi, ngoài các yếu tố về thời tiết, môi trường, chất lượng con giống... Bệnh tôm năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, ngoài các loại bệnh thường gặp như: đốm trắng, đỏ thân, đầu vàng, xuất hiện bệnh mới do một loại vi khuẩn gây hoại tử gan tụy khiến tôm nuôi bị chết trên diện rộng.
Theo báo Cần Thơ