Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cả nông sản từ 10 -16 tháng 07
16 | 07 | 2011
AGROINFO - Trong tuần, hàu hết giá cả các mặt hàng nông sản đều tăng khiến thị trường nguyên liệu đầu vào khó khăn.
Giá bột cá có thể tăng 43% vào năm 2020
Giá dầu cá cũng có thể tăng 19% lên 1.382 USD/tấn trong khi giá cá nuôi có thể tăng 50% lên 2.825 USD/tấn.
Theo báo cáo Triển vọng Nông nghiệp thế giới năm 2011 do Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) biên soạn, giá bột cá năm 2020 có khả năng tăng 43%, đạt 1.940 USD/tấn so với mức giá trung bình 1.355 USD/tấn trong giai đoạn từ 2008 đến 2010.
Năm 2020, giá dầu cá cũng có thể tăng 19% lên 1.382 USD/tấn trong khi giá cá nuôi có thể tăng 50% lên 2.825 USD/tấn.
Ví dụ, dự báo nguồn cung bột cá và dầu cá vẫn ổn định nhưng giá sẽ tăng do nhu cầu bột cá trong nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi đang tăng và dầu cá sẽ phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. Điều này sẽ làm tăng chi phí và giá sản phẩm thủy sản nuôi. Mặt khác, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản có khả năng tăng năng suất và sản lượng nên sẽ kéo chi phí xuống thấp.
Theo những dự báo của FAO và OECD, giá thủy sản nuôi có khả năng tăng mạnh hơn giá thủy sản khai thác. Giá thủy sản khai thác dự kiến chỉ tăng 23%, lên 1.223 USD/tấn năm 2020. Điều này là do những thay đổi sắp tới trong cơ cấu nghề cá, với việc khai thác nhiều hơn các loài cá có giá trị thấp hơn. Xu hướng này vừa mới bắt đầu vì đầu năm nay, các sản phẩm thủy sản nuôi đắt hơn 23% so với hồi tháng 9/2008.
Báo cáo cũng dự báo nuôi trồng thủy sản vẫn là một trong những lĩnh vực tăng trưởng nhanh nhất so với các hệ thống sản xuất thực phẩm khác, với tổng sản lượng đạt 73,6 triệu tấn năm 2020, trừ rong biển (chiếm gần 20 triệu tấn năm 2009).
Tuy vậy, tăng trưởng nuôi trồng thủy sản dự kiến giảm đáng kể từ 5,6% trong giai đoạn 2008 - 2010 xuống mức 2,8% hàng năm. Lượng thủy sản nuôi trong tổng sản lượng thủy sản tiêu dùng dự báo sẽ tăng đều từ 47% trong giai đoạn 2008 - 2010 lên 51% năm 2015 và 54% năm 2020.
Giá tôm sú nguyên liệu ở tỉnh Trà Vinh cao kỷ lục
Tôm loại 15 con/kg hiện có giá từ 225.000-245.000 đồng/kg, loại 20 con/kg có giá từ 220.000- 225.000 đồng/kg, loại 25 con/kg có giá từ 188.000-200.000 đồng/kg...
Giá tôm sú nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện đứng ở mức cao kỷ lục, tăng khoảng 50.000-60.000 đồng/kg so cùng kỳ năm 2010, cao nhất kể từ trước đến nay.
Tôm loại 15 con/kg hiện có giá từ 225.000-245.000 đồng/kg, loại 20 con/kg có giá từ 220.000- 225.000 đồng/kg, loại 25 con/kg có giá từ 188.000-200.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá từ 170.000-180.000 đồng/kg.
Tuy giá tôm nguyên liệu đứng ở mức cao nhưng đa phần các nhà máy chế biến mặt hàng tôm xuất khẩu ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, hiện lâm vào tình trạng “đói” nguyên liệu, hoạt động theo kiểu cầm chừng, đạt khoảng 40-50 công suất.
Hơn nữa, vụ nuôi tôm năm nay gặp nhiều bất lợi, ngoài các yếu tố về thời tiết, môi trường, chất lượng con giống... bệnh tôm năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, ngoài các loại bệnh thường gặp như đốm trắng, đỏ thân, đầu vàng, xuất hiện bệnh mới do một loại vi khuẩn gây hoại tử gan tụy khiến tôm nuôi bị chết trên diện rộng.
Giá cá tra lại hạ mạnh
Sau 1 tuần ngưng giảm, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tiếp tục hạ trong tuần này, thấp nhất là 22.700 đồng/kg.
Tại An Giang, giá cá loại 1 ở Long Xuyên giảm 1.000 đồng xuống 23.000 – 24.000 đồng/kg, ở Châu Đốc giảm 500 – 10.000 đồng xuống 24.000 – 24.000 đồng/kg.
Tại Đồng Tháp, giá cá tra loại 1 giảm 300 đồng xuống 24.000 – 24.500 đồng/kg.
Tại Tiền Giang, giá cá tra loại 1 và loại 2 đồng loạt giảm 1.000 đồng xuống lần lượt 24.000 – 25.000 đồng/kg và 22.000 – 23.000 đồng/kg.
Cá tra tuần qua cao nhất là ở Cần Thơ, giá 26.000 đồng/kg và thấp nhất là 22.700 đồng/kg tại huyện Phú Tân tỉnh An Giang.
Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 3 tháng
Dự báo giá gạo nước ta sẽ tiếp tục tăng nhờ khách hàng của Thái Lan chuyển sang trước dự báo giá gạo Thái sẽ tăng cao khi đảng Pheu thực hiện mua lúa gạo theo cam kết.
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá lúa gạo nước ta tuần đến ngày 14/7 tiếp tục tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu.
Tại khu vực ĐBSCL, giá lúa khô loại thường dao động từ 6.100 – 6.200 đồng/kg, tăng 250 – 300 đồng/kg, lúa dài khoảng 6.250 – 6.350 đồng/kg, tăng 300 đồng so với tuần trước.
Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm tăng 100 - 150 đồng, lên 8.150 – 8.250 đồng/kg tùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm tăng 200 đồng lên 8.000 – 8.100 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương. Giá gạo thành phẩm tăng khoảng 400 - 600 đồng/kg, với gạo 5% tấm không bao bì tại mạn 9.800 – 9.900 đồng/kg, gạo 15% tấm là 9.400 – 9.500 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 9.000 – 9.100 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương. Đây là các mức tăng chưa từng thấy trong ít nhất 3 tháng qua.
Giá thịt lợn tăng cao do thiếu nguồn cung tạm thời
Tại miền Bắc, nếu giá thịt lợn hơi bình quân từ 38.000 - 41.000 đồng/kg vào thời điểm tháng 1/2011, thì nay đã tăng lên 60.000 - 63.200 đồng/kg, tăng gần 60%. Còn tại miền Nam, giá thịt lợn hơi có xu hướng tăng cao hơn với mức tăng lên tới 71%. Nguyên nhân gây ra áp lực tăng giá như hiện nay là do ảnh hưởng của dịch bệnh cuối năm 2010, nên tình hình sản xuất chăn nuôi không đều giữa các vùng đã xảy ra sự thiếu hụt cục bộ tại một số vùng dẫn đến sự chênh lệch về giá và đẩy giá lợn tăng cao.
Tuy nhiên, theo số liệu của Tổng cục Thống kê cũng như qua kiểm tra thực tế tại các địa phương, tổng sản lượng thịt hơi các loại sản xuất trong 6 tháng đầu năm 2011 khoảng 2,460 triệu tấn, tăng 6,67% so với cùng kỳ năm 2010.
Tổng hợp
 


Báo cáo phân tích thị trường