Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vụ cà phê thất bát tại Colombia có thể đẩy giá tăng
18 | 08 | 2011
Những hy vọng về khả năng phục hồi của vụ cà phê Colombia đã hoàn toàn tắt ngấm và sản lượng dự kiến có thể giảm thêm, đẩy giá lên cao.

Niên vụ sản xuất cà phê 2010 – 2011 của Colombia, nước sản xuất cà phê Arabica lớn thứ 2 thế giới, sẽ kéo dài đến hết tháng 8 – 9 và bắt đầu niên vụ mới vào tháng 11. Vụ cà phê chính của nước này bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 và vụ chính năm tới hứa hẹn sẽ cải thiện tình hình so với mùa vụ chịu dịch bệnh trước đó.

Tuy nhiên, sản lượng vụ thứ giảm mạnh do mưa lớn không ngớt trong suốt thời gian cây trổ hoa đã làm ảnh hưởng lớn đến sản lượng vụ cà phê năm nay.

Nguồn cung giảm

Theo dữ liệu công bố bởi ABN Amro, sản lượng niên vụ 2010 – 2011 đạt dưới 8,5 triệu bao, so với mức 8,66 triệu bao trong niên vụ trước. Sản xuất cà phê Colombia chậm phục hồi lại mức sản lượng khoảng 12 triệu bao hàng năm, do những niên vụ gần đây, diễn biến thời tiết xấu làm thiệt hại mùa vụ.

Theo ước tính mới nhất của USDA, sản lượng cà phê niên vụ 2010 – 2011 đạt 9,5 triệu bao. Sự suy giảm sản lượng này sẽ gây căng thẳng nguồn cung và buộc người mua phải chuyển sang các nhà cung cấp khác. Hiện nay, lượng dự trữ cà phê tại các nước sản xuất lớn khác cũng đang giảm nhanh chóng do sản lượng xuất khẩu tăng.

Liệu có tăng nguồn cung theo mùa vụ?

Trên thị trường tương lai New York, giá cà phê tiếp tục phục hồi trong năm 2011 và với hợp đồng tương lai gần nhất, giá đã lên mức kỷ lục 231,35 cents/pound trong tuần trước. Bên cạnh sự phục hồi tâm lý trên các thị trường nói chung, thời tiết sương giá tại Brazil, nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, khiến các nhà giao dịch lo ngại về khả năng thiệt hại của vụ cà phê tại đây. Triển vọng giá trong khuynh hướng tăng tiếp tục được thúc đẩy nhờ các yếu tố mùa vụ.

Theo các nhà giao dịch, thị trường thường có chu kỳ giá thấp tại thời điểm này trong năm, do tình hình mùa vụ tại Brazil và giá sẽ bắt đầu tăng khi các nhà rang xay trên thế giới trở lại thị trường để thu mua cà phê cho mùa đông tới.

Hơn nữa, các dữ liệu chính sách toàn cầu cho thấy cà phê là một trong những mặt hàng nông sản mà giới đầu cơ rất quan tâm và giữ vị thế bán nhiều hơn mua, gây áp lực giảm giá. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, các nhà đầu cơ cũng do dự chào giá bán thấp hơn nữa.

Mùa vụ cà phê Colombia

Trong tuần qua, dữ liệu vụ cà phê mới nhất công bố từ Colombia cho thấy sản lượng cà phê tháng 7 đạt 530 ngàn bao, giảm so với cùng kỳ năm trước và đánh dấu tháng giảm sản lượng thứ tư liên tiếp.

Tuy nhiên, theo chủ tịch Hiệp hội những nhà trồng cà phê Colombia, nước này có thể đạt sản lượng mục tiêu 9 triệu bao trong năm 2011, vượt mức sản lượng 8,9 triệu bao trong năm 2010.

Do tình hình thời tiết xấu, hoạt động sản xuất cà phê Colombia cũng đang chịu áp lực phải tái canh vườn trồng, tăng tỷ lệ cây chưa trưởng thành và tìm cách chống lại dịch bệnh rụng lá, làm giảm năng suất.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.comBáo cáo phân tích thị trường