Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cacao của Indonesia giảm 40%
16 | 08 | 2011
Hiệp hội Cacao Indonesia (Askindo) cho biết xuất khẩu cacao từ Indonesia có thể sụt giảm mạnh gần 40% năm nay do bệnh nấm phá hoại cây trồng tại nước sản xuất cacao lớn thứ ba thế giới.

Ước tính mới nhất tăng mạnh so với dự báo trước đó của hiệp hội giảm 12,5% trong xuất khẩu cacao từ nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Zulhefi Sikumbang, chủ tịch Askindo cho biết xuất khẩu cacao từ Indonesia sẽ giảm xuống còn khoảng 200 nghìn tấn trong 2011 so với 320 nghìn tấn năm 2010. Ông chốt tổng sản lượng năm nay chỉ ở mức 400 nghìn tấn so với 600 nghìn tấn năm ngoái. Ông nói “chúng ta có cacao ít hơn do sự bùng nổ lây lan của sâu bệnh và bệnh tật trên cây cacao”

Tháng trước, hiệp hội dự báo sản lượng sẽ trượt xuống mức thấp nhất ít nhất kể từ năm 2004 chỉ đạt 420 nghìn tấn do thời tiết thất thường và bệnh nấm.

Indonesia đã phải đối phó với sâu bệnh và bệnh tật cho nhiều năm. Mưa lớn trong đảo Sulawesi trổng chủ yếu một lần nữa đã gây ra sự lây lan của bệnh dịch VSD, một bệnh tấn công nhánh, lá và thân cây cuối cùng làm chết cây.

VSD là cú đánh thêm cho ngành công nghiệp cacao tại Indonesia, mà chiếm 10% sản lượng toàn cầu và đã chiến đấu với căn bệnh khác, sâu đục quả từ những năm 1980.

Sâu đục quả là loại sâu ăn hạt cacao. VSD quy mô lớn cuối cùng tấn công Indonesia năm 2008.

Trong tháng 6, bộ trưởng công nghiệp của Indonesia cho biết xuất khẩu hạt cacao năm 2011 sẽ giảm 20% do tăng tiêu thụ trong nước.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường