Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu tôm của Ecuador tăng trưởng 47%
26 | 08 | 2011
Trong nửa đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu tôm của Ecuador đạt 480 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2010.

Lượng xuất khẩu đạt 188 triệu pounds trong nửa đầu năm 2011, so với mức 157 triệu pounds trong cùng kỳ năm 2010, tương đương mức tăng trưởng 21%. Mức giá trên thị trường quốc tế tăng cao, đã giúp đẩy mạnh giá trị xuất khẩu tôm của các nhà xuất khẩu Ecuador.

Sự suy giảm sản lượng tôm tại Việt Nam và Thái Lan, dẫn đến sụt giảm nguồn cung tôm toàn cầu, đã đẩy giá tăng cao, và các nhà chế biến – xuất khẩu tôm Ecuador đã hưởng lợi.

Hiện tại, khách hàng chính của Ecuador là thị trường châu Âu, chiếm khoảng 55% kim ngạch xuất khẩu tôm của nước này. Mỹ đứng ở vị trí nhà nhập khẩu lớn thứ hai, với mức tỷ trọng chiếm 39% trong cơ cấu thị trường xuất khẩu tôm của Ecuador.

Theo ông Antonio Camposano, chủ tịch cơ quan nuôi trồng thuỷ sản quốc gia của Ecuador, tiêu chuẩn chất lượng cao của tôm Ecuador hưởng lợi khi thị trường châu Âu mở cửa rộng hơn; tuy nhiên, về dài hạn, vấn đề quan trọng với nước này là phải đạt được thoả thuận thương mại lâu dài nhằm duy trì thị trường.

Hiện, tôm của Ecuador xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo diện Ưu đãi thuế quan phổ cập, với mức thuế nhập khẩu là 3,6%. Nhưng khi hệ thống này hết hạn mà Ecuador không đạt được bất cứ thoả thuận thương mại dài hạn mới nào, hoạt động xuất khẩu tôm của nước này có thể sẽ phải chịu mức thuế cao hơn, khoảng từ 12 – 20%.

Trong khi đó, những doanh nghiệp sản xuất tôm và các nhà chức trách Ecuador đang tìm cách mở rộng sự phát triển của ngành, bằng cách nỗ lực thâm nhập vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc và Brazil. Ngành tôm tại Ecuador tạo ra khoảng 200 ngàn việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Kim Dung AGROINFO

Theo fis.com


Báo cáo phân tích thị trường