Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng 8: Giá cà phê arabica tăng 17%
29 | 08 | 2011
Trong 20 phiên giao dịch từ đầu tháng tới hết ngày 26/8, cà phê arabica chỉ giảm có 5 phiên và tăng tổng cộng gần 41 cent và lên mức cao nhất từ ngày 10/5

Giá cà phê arabica trên thị trường thế giới tăng mạnh trong tháng này do nỗi lo nguồn cung, đồng USD yếu, hy vọng vào chính sách hỗ trợkinh tế mới từ Mỹ và nhu cầu mua bù thiếu của nhà đầu cơ.

Trong 20 phiên giao dịch từ đầu tháng tới hết ngày 26/8, cà phê arabica chỉ giảm có 5 phiên và tăng tổng cộng gần 41 cent, tương đương 17% so với ngày cuối tháng 7. Xu hướng tăng như vậy đối lập hẳn với mức sụt 12% của tháng trước.

Đóng cửa phiên 26/8, giá ở 279,9 cent/lb cho kỳ hạn tháng 12– cao nhất từ ngày 10/5.


Cung cà phê arabica năm nay thắt chặt hơn vì Braxin đang trong chu kỳ cho sản lượng thấp. Giá liên tục hạ trong tháng trước khiến người nông dân nước này cũng găm hàng lại, không bán ra, khiến thị trường đã thiếu lại càng trở nên khan hiếm.

Đồng USD trong khi đó liên tục mất giá vì Mỹ mất hạng tín nhiệm, một loạt các tin kinh tế xấu và khả năng có gói QE3 trong cuộc họp cuối tháng. Ngày gần đây nhất, tại phiên họp ở Jackson Hole, chủ tịch Cục Dựtrữ Liên bang Mỹ đã không nhắc tới QE3, khiến thị trường sụt giảm mạnh, nhưng sauđó Fed phát đi tín hiệu sẽ xem xét đến các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong cuộc họp của Ủy ban thị trường mở vào tháng 9 đã khiến USD không thể tăng. Đồng Mỹkim sụt giảm thường đẩy tăng giá hàng hóa.

Một nguyên nhân sâu xa nhưng mang tính chất quyết định lên xu hướng tăng của giá cà phê arabica tháng này là hoạt động mua bù thiếu của nhà đầu cơ, sau khi đã bán tháo quá nhiều trong tháng trước bởi lo ngại giá sẽgiảm. Giao dịch trên thị trường arabica thường đạt khối lượng rất cao, trên 25.000 lots mỗi phiên (1 lots xấp xỉ 17 tấn), so với chỉ trung bình 10.000 –12.000 lots/phiên của tháng 7.

Dù giá cà phê arabica đang tăng khá mạnh nhưng giới phân tích lại cho rằng giá khó có thể lên được mức cao trên 3 USD/lb như hồi đầu tháng 5 bởi Trung Mỹ đang tăng cung ra thị trường. Tổ chức Cà phê Quốc tế trong khi đó vẫn lạc quan vào tương lai của giá cà phê arabica, sau khi đã tăng hơn một nửa trong vòng 1 năm qua, do nguồn cung dù tăng cũng không theo kịp nhu cầu.

Theo CafefBáo cáo phân tích thị trường