Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê sẽ nhanh chóng điều chỉnh
24 | 08 | 2011
Các thị trường cà phê đầu mối toàn cầu vừa trải qua những tuần giao dịch với mức giá cao ấn tượng nhưng theo Rabobank, đây chỉ là diễn biến giá ngắn hạn và giá sẽ giảm, bắt đầu khuynh hướng đã nhen nhóm từ đầu tháng 5

Giá cà phê Robusta tăng 20% kể từ cuối tháng 7 do lượng dự trữ tại các nước sản xuất lớn ở mức thấp. Giá cà phê Arabica tăng 12% do những tín hiệu tăng giá theo phân tích kỹ thuật và lực mua mạnh. Khuynh hướng giá tăng được hỗ trợ khi các khách hàng lớn tích cực thu mua cà phê từ mưc giá thấp và các quỹ tăng cường tham gia thị trường. Tuynhieen, vụ thu hoạch tới dự đoán sẽ bội thu tại Việt Nam và các nhà cung cấp Brazil đang tăng lượng cung ra thị trường, có thể là những yếu tố kết thúc chuỗi tăng giá cà phê ngắn hạn. Rabobank dự doán giá bán cà phê Arabica cho người tiêu dùng cuối cùng sẽ lên sát mức 270 USC/lb và nguồn cung cà phê Arabica ướt từ khu vực Trung Mỹ và Colombia sẽ làm dịu sự tăng giá gần đây.

Về phân tích cơ bản, ít có thay đổi bất thường trên thị trường cà phê để bảo đảm cho khuynh hướng giá tăng hiện tại trên các thị trường tương lai. Vụ thu hoạch cà phê Arabica tại Brazil đã hoàn thành 75%, hiện tượng sương giá xuất hiện trong suốt vụ nhưng thiệt hại được đánh giá là không đáng kể. Sản lượng cà phê tại nước này sẽ thấp hơn niên vụ trước nhưng các dự đoán sẽ không điều chỉnh giảm đáng kể. Sản lượng dự đoán từ các nước cung cấp khác cũng không thay đổi nhiều. Theo dự đoán của Rabobank, sản lượng cà phê tại Colombica sẽ bật tăng trở lại và sản lượng cà phê của khu vực Trung Mỹ cũng tăng so với niên vụ trước. Đây là một yếu tố rất quan trọng do khu vực này là khu vực sản xuất cà phê Arabica chế biến ướt chủ chốt của thế giới và bất cứ thông tin gì về khả năng thiếu hụt nguồn cung cà phê chất lượng cao sẽ đẩy giá tăng cao, điển hình là diễn biến tăng giá từ đầu tháng 6/2010. Nguồn cung tiếp tục căng thẳng sẽ là yếu tố giúp duy trì giá ở mức cao.

Thậm chí với những cải thiện tích cực trong hoạt động sản xuất cà phê Arabica, nguồn cung Arabica được dự đoán sẽ căng thẳng trong suốt niên vụ 2011 – 2012 do chu kỳ sản lượng thấp tại Brazil và mức thâm hụt cung – cầu có thể nới rộng khi tăng trưởng nhu cầu mạnh. Với những dự đoán này, giá đã tăng 128% trên thị trường tương lai New York. Các yếu tố cơ bản cho niên vụ 2011 – 2012 có thể ảnh hưởng đến giá cả thị trường. Mức giá cao kỷ lục được dự đoán sẽ duy trì trong hai vụ tới do nguồn cung căng thẳng. Theo dự đoán của Rabobank, nhờ giá tăng nên nông dân sẽ tăng cường cung cấp hàng cho thị trường và giá sẽ không vượt quá 270 USC/lb.

Các thể chế thương mại đang tăng cường mua, tạo lực đỡ cho giá, là động lực chính trên thị trường hiện nay. Khi lực mua mạnh đẩy giá lên mức 234,85 USC/lb – mức thấp nhất trên thị trường New York kể từ 25/1, các nhà đầu cơ sẽ đảo ngược chiến lược bán giá giảm. Từ đầu tháng 5, các quỹ đầu cơ lớn đã thanh khoản 55% hợp đồng mua và tăng lượng hợp đồng bán 736%. Lượng hợp đồng mua ròng đạt 36.754, giảm xuống 2.288 hợp đồng, tương đương lượng bán trên thị trường đạt 11.068.221 bao, 8% sản lượng cà phê toàn cầu dự đoán trong niên vụ 2011 – 2012. Do dự đoán nguồn cung căng thẳng, các nhà giao dịch có thể tăng cường mua vào, đồng thời các nhà đầu cơ cũng sẽ nhanh chóng quay lại vị thế mua.

Giá cà phê tương lai trên thị trường New York tăng cao cho thấy triển vọng cung căng thẳng trong niên vụ 2011-2012 và cho thấy giá có thể duy trì ở mức cao trong hai năm thương mại tới. Thị trường kỳ vọng đến mùa xuân 2012, nguồn cung sẽ đủ để làm dịu tình trạng căng thẳng hiện nay, đồng thời tăng lượng cà phê dự trữ. Theo dự đoán của Rabobank, đến tháng 5/2012, giá sẽ chịu áp lực giảm và đây là thời điểm thúc đẩy các nhà giao dịch tăng cường bán.

Do lượng dự trữ thấp tính đến cuối niên vụ 2011/2012, thị trường sẽ chịu tác động mạnh nếu có thông tin bất lợi vê thời tiết. Rủi ro cao nhất đến từ các quỹ đầu cơ đang nắm vị thế bán, có thể nhanh chóng đảo ngược chiến lược và mua vào khi sản lượng cà phê dự đoán giảm khi dự trữ thấp. Tuy vậy, điều này sẽ thúc đẩy nông dân tích cực sản xuất và tăng sản lượng nên quá trình điều chỉnh giá sẽ diễn ra nhanh chóng.

Kim Dung AGROINFO

Theo RabobankBáo cáo phân tích thị trường