Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cacao tương lai tăng, giá cà phê, đường giảm
23 | 08 | 2011
Trên thị trường New York, giá cacao đã tăng 7 phiên trong 8 phiên giao dịch gần đây do lo ngại thời tiết khô, lạnh có thể làm giảm sản lượng cacao tại một số khu vực thuộc Bờ Biển Ngà. Giá đường và cà phê giảm.

Những nông dân tại Bờ Biển Ngà bắt đầu vụ thu hoạch cacao vào tháng 10. Dạng thời tiết thuận lợi cho vụ thu hoạch mà mưa nắng xen kẽ nhưng thời tiết lạnh và khô đã kéo dài suốt thời gian qua. Hình thái thời tiết này gây hại cho hạt cacao.

Giá cacao giao tháng 12 trên thị trường New York tăng 41 USD, tương đương 1,4%, lên mức 3.045 USD/tấn, sau khi chạm mốc cao nhất 3.053 USD/tấn trước đó, mức cao nhất kể từ 17/8. Tại Luân Đôn, giá cacao giao tháng 12 tăng 28 Pounds, tương đương 1,5%, lên mức 1.917 Pounds/tấn (tương đương 3.157 USD/tấn).

Mặc dù hiện có những yếu tố hỗ trợ giá nhưng trong vài tuần tới, giá sẽ không bị đẩy lên quá cao do sản lượng vẫn có thể tăng so với niên vụ trước. Bờ Biển Ngà đã thu hoạch vụ cacao với mức sản lượng kỷ lục trong năm 2010, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng cacao toàn cầu. Theo ICO, sản lượng cacao niên vụ 2010 – 2011 từ Bờ Biển Ngà và Ghana, hai nước sản xuất lớn trên thế giới, dự đoán sẽ tăng, đẩy tổng sản lượng cacao từ Tây Phi tăng 25%. Theo khảo sát của Bloomberg, thặng dư cung – cầu cacao toàn cầu vào cuối niên vụ kết thúc 30/9 sẽ đạt 362.250 tấn.

Giá cà phê Arabica giao tháng 12 giảm 1,5 cents, tương đương 0,6%, xuống mức 2,6835 USD/pound. Giá đường thô giao tháng 10 giảm 0,17 cent, tương đương 0,5%, xuống mức 30,79 cents/pounds trên thị trường New York. Trước dó, giá đã đạt mức 31,65 cents/pounds, mức cao nhất kể từ 25/7.

Trên thị trường Luân Đôn, giá đường tinh và cà phê Robusta tăng.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường