Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Barclays: Nguồn cung cacao toàn cầu niên vụ 2011 – 2012 căng thẳng
21 | 08 | 2011
Trong niên vụ 2011 – 2012, Barclay dự đoán sản lượng cacao toàn cầu suy giảm, dẫn đến thâm hụt cung – cầu đạt khoảng 48 ngàn tấn, có thể đẩy giá cacao tăng

Hiện giá cacao tương lai trên thị trường Chicago được giao dịch quanh ngưỡng 2.900 USD/tấn và giá được dự đoán sẽ tăng lên mức trên 3.000 USD/tấn đến đầu năm 2012.

Theo Barclays, niên vụ 2011 – 2012, sản lượng cacao toàn cầu sẽ giảm 5,2% so với niên vụ trước, do tình hình thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến vụ cacao tại Ghana và Bờ Biển Ngà. Hơn nữa, rủi ro nguồn cung ngắn hạn từ Bờ Biển Ngà đã dịu bớt nhưng tăng trưởng nguồn cung dài hạn và các vấn đề cơ cấu ngành vẫn là mối lo thường xuyên do tỷ lệ cây già cỗi tăng nhanh và năng suất thấp.

Kịch bản hiện tại

Cuộc khủng hoảng chính tại Bờ Biển Ngà dẫn đến cuộc bầu cử gây tranh cãi tại nước này, nhưng đã giúp hoạt động xuất khẩu của nước này trở lại. Niên vụ 2010 – 2011, những điều kiện thời tiết thuận lợi đã giúp thúc đẩy sản xuất tại các quốc gia Tây Phi. Vụ cacao bội thu không chỉ tại Bờ Biển Ngà mà còn ở Ghana.

Barclays ước tính sản lượng cacao của Bờ Biển Ngà đạt mức cao kỷ lục 1,4 triệu tấn trong niên vụ 2010 – 2011. Lượng cacao tập trung tại các cảng của Bờ Biển Ngà, tính đến tuần đầu tháng 8, đã lên đến 1,38 triệu tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu mùa vụ công bố từ Ghana, vụ cacao tại nước này cũng đạt mức cao kỷ lục, 930 ngàn tấn, nhờ những biện pháp canh tác cải tiến, sự hỗ trợ từ chính phủ (bao gồm việc tăng cường sử dụng phân bón) và do chỉ một lượng nhỏ cà phê bị vận chuyển lậu sang Bờ Biển Ngà trong suốt thời kỳ khủng hoảng chính trị tại nước này.

Trong số các nhà sản xuất lớn, chỉ có sản lượng tại Indonesia giảm do mưa lớn không dứt và dịch bệnh. Mưa lớn tại nước này, chịu ảnh hưởng bởi La Nina, tại các đảo trồng cacao chính tại nước này, như Sulawesi, cũng làm tăng nhanh tốc độ lây lan dịch bệnh trên cây.

Nhu cầu cacao

Theo Barclays, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng lên với tốc độ ổn định. Niên vụ 2011 – 2012, tăng trưởng nhu cầu cacao sẽ đạt 2,9% so với niên vụ trước do các nhà chế biến sẽ tăng cường hoạt động dự trữ khi những tín hiệu phục hồi nhu cầu ở phân khúc tiêu dùng cuối cùng trở nên rõ ràng nhờ kinh tế phục hồi.

Dữ liệu mới nhất vào quý 2/2011 cho thấy triển vọng khá tích cực, khi nhu cầu với cacao nghiền tăng 6,2% tại Mỹ và 8,3% tại châu Âu so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong nửa đầu năm 2011 giảm so với cùng kỳ khi tốc độ tương ứng ở nửa đầu năm 2010 tăng với tốc độ hai chữ số. Hơn nữa, một phần trong tốc độ tăng trưởng cacao tại châu Âu là nhờ các nhà chế biến nước này rút trở về từ Bờ Biển Ngà do khủng hoảng chính trị tại nước này.

Cho đến nay, giá cacao được giao dịch với biên độ dao động 1000 USD/tấn, từ mức thấp 2.821 USD/tấn tới mức cao 3.826 USD/tấn. Các nhà đầu tư chiến thuật nhận định thị trường cacao 2011 sẽ khả quan. Điễn biến khả quan về cầu trong nửa đầu năm 2011, cùng với bất ổn chính trị và những nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Bờ Biển Ngà là những tín hiệu thị trường tương lai.

Lượng hợp động tương lai ròng đạt mức kỷ lục 33.200 đơn vị vào đầu tháng 3, sau đó giảm chỉ còn 1/3 vào đầu tháng 8, xuống còn 11.500 đơn vị.

Tuy nhiên, Barcays dự đoán khuynh hướng tăng giá sẽ diễn ra trong dài hạn. Những yếu tố ảnh hưởng trong ngắn hạn là nguồn cung có thể gián đoạn do khủng hoảng chính trị và lệnh cấm xuất khẩu làm giá tăng vọt hồi đầu năm tại Bờ Biển Ngà, điều kiện thời tiết thuận lợi và sản lượng cao đã khiến thặng dư cung – cầu cacao trong niên vụ 2010 – 2011 lên đến 271 ngàn tấn và ảnh hưởng đến khuynh hướng giá lên đối với mặt hàng này.

Kim Dung AGROINFO

Theo Commodity online


Báo cáo phân tích thị trường