Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cuộc chiến thịt gà Mỹ - Trung “khai hỏa”
21 | 09 | 2011
Trung Quốc tuyên bố áp mức thuế chống bán phá giá lên đến 105% trên tất cả các sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Hôm qua (20/9), Mỹ đã gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tố cáo Trung Quốc vi phạm các quy định thương mại quốc tế khi áp thuế cao lên các sản phẩm thịt gà nhập từ Mỹ, gây thiệt hại tới ngành công nghiệp chế biến thịt gà của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố áp mức thuế chống bán phá giá lên đến 105% trên tất cả các sản phẩm thịt gà nhập khẩu từ Mỹ. Giới phân tích khi đó cho rằng, động thái này của Trung Quốc là biện pháp trả đũa sau khi Ủy ban Tài chính và thuế vụ thuộc Hạ viện Mỹ chuẩn y dự luật trừng phạt Trung Quốc kìm giá nội tệ.

Giải thích trên website của mình, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, thịt gà Mỹ đã được bán giá thấp tại thị trường Trung Quốc và gây tổn thất cho người nuôi gà nội địa. Mức thuế này có hiệu lực ngay từ ngày 27/9/2010, kéo dài trong năm năm bên cạnh mức thuế sơ bộ đã được áp từ tháng 2/2010.

Theo đó, Trung Quốc áp mức thuế chống bán phá giá trên 50% đối với 35 nhà xuất khẩu gà giò của Mỹ, như Tyson Foods, Keystone Foods, Pilgrim's Pride và Sanderson Farms. Trong khi mức thuế lên tới 105% sẽ được đánh trên các loại gà giò nhập khẩu từ Mỹ dùng nuôi để lấy thịt đối với tất cả các nhà xuất khẩu khác của Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk phát biểu hôm qua cho hay, việc áp thuế này đã ảnh hưởng xấu tới ngành công nghiệp có khoảng 300.000 nhân công ở Mỹ. “Chúng tôi sẽ không đứng yên nếu chúng tôi tin rằng, Trung Quốc đã vi phạm các cam kết của chính họ khi gia nhập WTO và đe dọa tới thị trường việc làm ở Mỹ", ông Kirk nói.

Với mức thuế hiện nay, một số hãng nhập khẩu Trung Quốc phải mua thịt gà Mỹ với giá đắt gấp đôi. Trước khi áp thuế, Trung Quốc là một trong hai thị trường lớn nhất của thịt gà Mỹ. Tuy nhiên, theo các quan chức thương mại Mỹ, kể từ khi bị áp thuế, kim ngạch xuất khẩu thịt gà của nước này sang Trung Quốc đã giảm 90%.

Một luật sư của cơ quan thương mại Mỹ cho biết, phía Trung Quốc không đưa ra được con số cụ thể về chi phí sản xuất của Mỹ cũng như không kiểm tra khách quan những chứng cứ có được từ ngành công nghiệp chăn nuôi và chế biến thịt gà của Mỹ cùng một số sai sót khác.

Theo hãng tin AP, vụ việc này chỉ là một trong số nhiều đơn kiện Trung Quốc mà phía Mỹ đã trình lên WTO từ đầu năm tới nay. Mỹ đã từng phản ứng gay gắt trước việc Trung Quốc áp thuế cao đối với các sản phẩm thép và trợ cấp cho các thiết bị sử dụng trong lĩnh vực phong điện hay các tấm thu năng lượng mặt trời, khiến nhiều nhà sản xuất Mỹ phải đứng ngoài lề.

Mới đây, Mỹ, Liên minh châu Âu và Mexico đã thắng trong vụ kiện Trung Quốc hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu được sử dụng trong ngành thép và một số ngành công nghiệp khác. Trung Quốc đã đâm đơn kháng án và phán quyết cuối cùng vẫn còn phải chờ nhiều tháng nữa.

Một số nghị sỹ Dân chủ Mỹ đang thúc ép Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) điều tra về những cáo buộc rằng, Trung Quốc ép tập đoàn sản xuất xe hơi GM chuyển giao công nghệ dòng xe điện Chevrolet Volt, để đổi lấy việc Bắc Kinh sẽ tuyên bố rõ về mức trợ cấp "hào phóng" của chính phủ nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng dòng xe này.

Theo Hồng Ngọc
VneconomyBáo cáo phân tích thị trường