Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt “bẩn” vẫn tràn lan
21 | 09 | 2011
Theo công bố của Bộ NNPTNT, hiện nay tại nhiều địa phương, đang tái xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng sử dụng chất bảo quản độc hại vào thịt lợn, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân.

Lạm dụng chất bảo quản

Gần đây, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NNPTNT) trong quá trình kiểm tra đã phát hiện và xác định hóa chất Ethephon hay còn gọi là "thúc chín tố" đang bị lạm dụng để bảo quản thịt tại Thanh Hóa và một số tỉnh, thành khác. Theo đó, thương lái đã sử dụng "thúc chín tố" để bảo quản thịt gia súc, gia cầm sau giết mổ nhằm giữ độ tươi của thịt.

Ông Nguyễn Như Tiệp- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản cho biết: "Loại hóa chất này không màu, không mùi, đựng trong lọ nhựa 5ml, trên lọ có in chữ nổi "thúc chín tố" có hoạt chất chính là Ethephon. Đây là một loại hóa chất gốc phốt pho, có tác dụng điều hòa sinh trưởng thực vật".

Các nghiên cứu khoa học về độc tính của Ethephon cho thấy, đối với mắt, Ethephon gây kích ứng, xót mắt, đỏ mắt; với da, nếu có tiếp xúc trực tiếp sẽ ăn mòn, gây sưng, đỏ da.

Hiện chưa có nghiên cứu nào về nguy cơ gây ung thư hay ảnh hưởng trên cơ quan khác của cơ thể về lâu dài. Trên thế giới, Ethephon không được phép sử dụng trong chế biến bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật. Việt Nam cấm sử dụng chất này để bảo quản thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Cũng theo kết quả kiểm tra, Cục này còn phát hiện, việc lạm dụng hóc môn kích thích tăng trưởng gốc B- Agonist như Sallbutamol, Clenbuterol... trong chăn nuôi, dù các hóc môn này tại Việt Nam bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Sallbutamol đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam từ năm 2002 vì có thể gây rối loạn chức năng tim, phổi nếu con người ăn phải thực phẩm có tồn dư lớn chất này. Còn Clenbuterol sử dụng trên gia cầm có thể kích thích gà, vịt đẻ 2 trứng/ngày, sử dụng trên lợn giúp tăng trọng nhanh. Tuy nhiên, sẽ là độc hại với con người nếu sử dụng thực phẩm có chứa độc tố này, bởi, không ai kiểm soát được liều lượng sử dụng.

Xử lý thực phẩm "bẩn"

Theo ông Hoàng Kim Giao - Cục trưởng Cục Chăn nuôi: "Điều chúng ta sợ nhất là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là những chất chúng ta không biết được. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được những chất chúng ta biết".

Đào tạo nghề bán thịt

Đây là một thoả thuận vừa được ký kết của hệ thống siêu thị Big C với Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM để đào tạo cấp chứng chỉ nghề thịt. Theo đó, học viên sẽ được trang bị những kiến thức mới và thực tế về ngành thịt như đặc tính dinh dưỡng của các sản phẩm thịt, phương pháp pha lóc, bảo quản, đóng gói, vận chuyển thịt và sản phẩm từ thịt, ngộ độc thực phẩm, kiểm soát…

Tuy nhiên, trong tháng 8 vừa qua, Cục Chăn nuôi đã lấy 80 mẫu thức ăn chăn nuôi để phân tích, kết quả không có phát hiện gì. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát nhận định, "vấn đề" nằm ở khâu đại lý phân phối, sản xuất gia công và người chăn nuôi. "Một số nơi, thương lái đưa thuốc tăng trọng cho nông dân sử dụng. Hay, một bộ phận cán bộ thú y tham lợi, biết là thuốc cấm nhưng vẫn lén lút bán cho nông dân" - ông Phát cho biết.

Trong khi đó, chất lượng các phòng kiểm định, phân tích và năng lực cán bộ phân tích của chúng ta còn kém. Cùng một mẫu đưa vào phân tích tại những phòng thí nghiệm khác nhau, thời gian khác nhau, lại đưa ra những kết quả khác nhau.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, hiện tại, các quy chế, tiêu chuẩn về quản lý VSATTP đã gần như hoàn tất, nhưng vẫn chưa tìm ra được điểm xung yếu để tập trung giải quyết. Trong thời gian tới, phải kiên quyết xử lý những đối tượng, cơ sở vi phạm, truy xuất đến cùng vùng sản xuất "bẩn". "Không thể nhân nhượng cho 1 người để đầu độc nhiều người. Không thể chùn tay trong vấn đề này" - ông Phát nói.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường