Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
TPHCM: Nuôi bò bằng công nghệ Israel
22 | 09 | 2011
Trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại TPHCM sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12 tới đây, tròn bốn năm sau khi bản ghi nhớ thực hiện dự án được ký kết (5-11-2007) giữa Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TPHCM và Trung tâm Hợp tác quốc tế (MASHAV - Bộ Ngoại giao Israel).

Thông tin này đã được Đại sứ Israel, ông Amnon Efrat tái khẳng định trong buổi gặp tối 21-9 với Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Lê Minh Trí, nhân dịp ông vào thành phố để kiểm tra tiến độ dự án.

Ông Amnon Efrat thông báo “10 trong số 13 gói thầu đã hoàn thành”. Ông cũng tin rằng năng suất bình quân cho mỗi chu kỳ vắt sữa sẽ đạt mức 7.000 – 8.000 lít/con, rất cao so với mức mà các hộ nông dân vẫn thu hoạch lâu nay chỉ khoảng 4.500 lít/con.

Tọa lạc trên một khu đất rộng 9,8 hec ta ở huyện Bình Chánh, tổng số vốn mà TPHCM đầu tư cho công trình này là 6,3 triệu đô la Mỹ, trong đó khoản tài trợ ODA của Israel là trên 1 triệu đô la.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Phước Trung - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TPHCM – cho biết là theo kế hoạch ban đầu thì trại sẽ có 120 bò cái đang cho sữa và 80 con “hậu bị”, phần lớn được nhập khẩu từ Israel. Tuy nhiên, sau 4 năm chậm triển khai vì nhiều lý do, đặc biệt là những vướng mắc trong khâu giải tỏa đền bù, chi phí nhập bò Israel đã tăng cao nên hai phía đã đồng ý phương án chọn những giống tốt nhất có sẵn tại Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh… “Trong giai đoạn đầu chúng tôi sẽ chọn 100 con từ các hộ chăn nuôi địa phương, sau đó sẽ lấy thêm 80 con khác cho đến khi kết thúc dự án”, ông Trung giải thích.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường