Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giảm giá nhiều mặt hàng thực phẩm tại TP.HCM
24 | 09 | 2011
Do lượng cung hàng tăng và tác động từ chương trình "bình ổn giá", giá các mặt hàng thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng Chín có dấu hiệu giảm đáng kể.

Giá thịt lợn hơi ở chợ đầu mối Hóc Môn giảm từ 56.000 đồng/kg xuống còn 50.000 - 52.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban vật giá - Sở Tài chính thành phố, từ tháng 10/2011 trở đi, sức tiêu thụ tăng do nhu cầu sản xuất, chế biến các sản phẩm để phục vụ cho thị trường Tết, giá thịt lợn có thể tăng trở lại.

Giá gà Tam Hoàng đã giảm ở mức 32.000-34.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, sản lượng đàn đang tăng nhanh tại các trại chăn nuôi, dự báo đến cuối năm, giá thịt gà tăng ở mức từ 40.000- 44.000 đồng/kg. Giá bán sỉ các mặt hàng rau củ, quả tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ổn định.

Tại các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố như Co.op Mart, Big C, Maximark và nhiều hệ thống cửa hàng, các mặt hàng rau củ, quả được bán với giá ổn định và đảm bảo chất lượng. Từ nay cho hết tháng 9/2011, nhiều siêu thị còn giảm giá từ 10-20% đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống.

Để giá thực phẩm không tăng đột biến vào dịp cuối năm, bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết lượng hàng hóa tham gia bình ổn thị trường Tết Nhâm Thìn năm 2012 chiếm từ 30-40% nhu cầu tiêu dùng của thị trường và tăng bình quân khoảng 20% so với Tết Tân Mão năm 2011.

Các mặt hàng cung ứng cho tháng Tết chiếm từ 20-50% và năm nay các doanh nghiệp bình ổn đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng khá lớn, đảm bảo nguồn cung để đối phó với những đợt biến động thị trường (nếu có) trong những tháng giáp Tết.

Nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch và có chiến lược chuẩn bị nguồn hàng từ rất sớm. Hệ thống siêu thị Big C đã chuẩn bị nguồn hàng từ tháng 6/2011 cho những mặt hàng chủ đạo, thiết yếu. Công ty Vissan đã triển khai liên kết với các trại chăn nuôi ở nhiều tỉnh như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và một số chủ trại tại Thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị tốt lượng hàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường