Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu chăn nuôi giảm, giá con giống lao dốc
02 | 10 | 2011
Từ đầu tháng 9 đến nay, giá thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh trở lại sau một thời gian dài tăng giá, làm nhu cầu thả nuôi tái đàn của bà con nông dân sụt giảm. Cầu giảm đã kéo giá các loại con giống gia súc, gia cầm lao dốc.

So với mức giá những ngày đầu tháng 9, hiện giá con giống gia súc, gia cầm đã giảm từ 10.000-20.000 đồng/kg đối với heo giống và 5.000-8.000 đồng/con đối với gia cầm.

Giá con giống giảm mạnh

Tại thị trường Tiền Giang, bà con chăn nuôi cho biết, hiện giá heo giống tại các huyện Cai Lậy, Cái Bè, Tân Phước được thương lái trực tiếp thu mua trong dân giảm bình quân từ 10.000-20.000 đồng/kg. Cụ thể, heo giống loại tốt chỉ còn 80.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg so với mức giá vào thời điểm cuối tháng 8; heo loại xấu giảm mạnh nhất, giảm 20.000 đồng/kg xuống mức giá 70.000 đồng/kg.

Đại diện xí nghiệp chăn nuôi Thân Cửu Nghĩa ở huyện Châu Thành, Tiền Giang cho biết, hơn một tuần nay, giá heo giống đột ngột giảm rất mạnh, từ 10.000-20.000 đồng/kg. Nguyên nhân do heo hơi giảm giá, kéo giá heo giống đi xuống, bởi người chăn nuôi không còn mặn mà với nghề nữa.  

Tại các tỉnh đầu nguồn như Đồng Tháp, An Giang, Long An..., giá con giống thủy cầm cũng đã giảm đáng kể. Đối với vịt con (vòng 4) hiện chỉ còn 11.000-13.000 đồng/con, giảm 5.000-6.000 đồng/ con so với mức giá hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8. Vịt siêu thịt, hiện cũng giảm 5.000-7.000 đồng/con xuống mức giá 18.000-20.000 đồng/con.

Lý giải việc giá vịt giống giảm mạnh, chủ cơ sở vịt giống Năm Hùm, huyện Thủ Thừa, Long An nói: “Giá vịt giống giảm mạnh theo tôi được biết là do nhu cầu thả nuôi của người dân giảm vì lúc này nước lũ đang lên cao. Họ (người chăn nuôi) thả nuôi mạnh nhất là vào thời điểm trước khi lũ về 1-2 tháng vì lúc này có thể tận dụng nguồn thức ăn ngoài đồng ruộng, giúp giảm chi phí chăn nuôi”.

Không chỉ giá vịt giống giảm, gần đây, giá thịt gà tại các chợ khu vực ĐBSCL cũng giảm mạnh, nên người chăn nuôi không dám đầu tư, thả nuôi làm giá gà giống giảm mạnh. Cụ thể, tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long…, gà giống hiện chỉ còn 9.000-12.000 đồng/con, giảm 7.000-8.000 đồng/con.

Nông dân ngại thả nuôi vì dịch bệnh, rớt giá

Mặc dù giá các loại con giống gia súc, gia cầm đã giảm mạnh nhưng bà con chăn nuôi vẫn không dám thả nuôi trở lại vì sợ thua lỗ lại tiếp diễn. Bà Nguyễn Thị Thảo ở xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, Tiền Giang nói: “Giá heo giống giảm mạnh, tôi cũng muốn thả nuôi trở lại, nhưng nghĩ đến cảnh heo rớt giá, thức ăn chăn nuôi lại tăng, nên thôi không nuôi nữa”.

Không chỉ lo lắng vì giá thức ăn tăng cao, trong khi heo hơi lại rớt giá thê thảm, bà con chăn nuôi còn lo ngại dịch heo tai xanh bùng phát sẽ ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi.

Chi cục Thú y Tiền Giang và Long An vừa cho biết, dịch heo tai xanh đã bùng phát tại 2 xã Trung Hòa và Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang và xã Hiệp Thạnh, Vĩnh Long của huyện Châu Thành, Long An.

Ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An cho biết: “Từ nay đến cuối năm, tình hình dịch heo tai xanh sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa, vì thế khi bà con tái đầu tư, thả nuôi mới nên tăng cường các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành thú y. Tuyệt đối không được bán heo bệnh chạy dịch, phải báo ngay với thú y địa phương khi đàn heo có dấu hiệu của bệnh”.

Ông Thế còn lưu ý thêm, đối với bà con chăn nuôi gia cầm, từ nay đến cuối năm là khoảng thời gian dịch cúm gia cầm (H5N1) rất dễ bùng phát, lây lan nên phải thận trọng khi thả nuôi mới, chuồng trại nuôi phải đảm bảo cách ly nguồn lây bệnh.

Từ đầu tháng 9 đến nay, giá sản phẩm gia súc, gia cầm liên tục sụt giảm cũng là một nguyên nhân khiến người chăn nuôi thờ ơ với nghề. Bà Trần Thị Bảy ở xã Long An, huyện Châu Thành, Tiền Giang nói: “Đầu ra giảm mạnh như thế này thì ai mà dám thả nuôi lại nữa”.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường