Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành chế biến thủy sản Trung Quốc trước thềm đối mới
11 | 10 | 2011
Thông báo gần đây cho biết Marel đang phát triển một hệ thống chế biến mới tại một nhà máy chế biến cá thịt trắng ngoại ô Thanh Đảo, phát đi tín hiệu cho thấy ngành chế biến thủy sản Trung Quốc đang đứng trước một biến chuyển lớn.

Thời kỳ những công nhân tại các nhà máy chế biến đứng xếp hàng, cầm trong tay dao, thước, là hình ảnh điển hình trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản. Thời kỳ đó sẽ chóng qua khi những công nhân tay nghề cao được trả lương hậu hĩnh hơn và máy móc hiện đại sẽ thay thế nhân công chế biến.

Tuy nhiên, những thiết bị chế biến thủy sản như Marel, chỉ đang thiết kế và phải lắp đặt cả hệ thống chứ không thể bán lẻ máy.

Theo Kristján Hallvardsson, giám đốc phát triển sản phẩm của Marel, công ty tập trung vào cung cấp cho khách hàng hệ thống chế biến hoàn thiện chứ không chỉ là những máy móc lẻ. Các nhà chế biến sẽ được cung cấp giải pháp hoàn thiện.

Dây chuyển chế biến tại nhà máy mới sẽ là ví dụ điển hình nhất cho quan điểm này. Xây dựng một hệ thống hoàn toàn mới, bao gồm rã đông, làm lạnh, phân loại và thiết bị lọc thịt. Dây chuyển này thích hợp cho hoạt động chế biến khối lượng lớn, những loại cá thịt trăng được khai thác tự nhiên như cá pollock Alaska, hoặc các loại cá nước ngọt nuôi như cá da trơn và cá rô phi.

Marel hiện là nhà sản xuất thiế bị chế biến thủy sản lớn nhất thế giới, chiếm thị phần khoảng 15 – 20% thiết bị trên thị trường thế giới, Hàng năm công ty dành khoảng 5 – 7% doanh thu cho hoạt động R&D, không chỉ dành riêng cho ngành thủy sản.

Việc lắp đặt dây chuyền tại nhà máy mới ở Trung quốc là bước tiến đầu tiên nhằm tự động hóa ngành chế biến thủy sản tại Trung Quốc, nước có ngành chế biến thủy sản lớn nhất thế giới. Chi phí nhân công ngày càng tăng tại Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty thủy sản nước này đầu tư máy móc thiết bị chế biến.

Hiện ngành công nghiệp chế biến thủy sản tại Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào năng suất lao động phổ thông. Nhưng chi phí nhân công tăng nhanh trong thời gian gần đây có thể đe dọa khả năng cạnh tranh của các sản phẩm thủy sản nước này trên thị trường thế giới.

Kim Dung AGROINFO

Theo Seafood Source


Báo cáo phân tích thị trường