Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thế giới trước những bất ổn kinh tế và gia tăng dân số
31 | 10 | 2011
Thái Lan và Việt Nam nâng giá chào, Ấn Độ và Pakistan hạ giá chào. Ấn Độ gia tăng cảng bốc dỡ hàng; trong khi đó, Indonesia lo ngại về khả năng giao hàng của Thái Lan.

Các nhà xuất khẩu Thái Lan vừa nâng giá chào bán thêm khoảng 5 USD/tấn ở hầu hết các loại gạo xuất khẩu. Việt Nam nâng giá chào gạo chất lượng thấp; trong khi đó, Ấn Độ và Pakistan đồng loạt giảm giá gạo chất lượng thấp. Giá gạo Thái Lan 5% hiện cao hơn giá gạo 5% của Ấn Độ hoặc Pakistan khoảng 150 USD/tấn.

Nản lòng với tốc độ bốc dỡ hàng chậm chạp tại cảng Kakinada và những hàng dài tàu đang chờ bốc dỡ hàng, các nhà xuất khẩu gạo Ấn độ bắt đầu chuyển sang sử dụng các cảng khác, gồm Paradip, Visakhapatnum và Chennai. Chi phí logistics để đưa gạo đến cảng này cao hơn so với cảng Kakinada nhưng gạo đã bắt đầu được vận chuyển với tốc độ nhanh hơn.

Indonesia cuối cùng cũng bày tỏ những lo ngại về khả năng giao hàng của Thái Lan và nhận định lũ lụt tại nước này có thể khiến Thái Lan không thể thực hiện cam kết giao gạo cho Indonesia. Do đó, Indonesia bắt đầu xem xét các lựa chọn khác.

Nhận định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bulog, cơ quan chịu trách nhiệm nhập khẩu gạo tại Indonesia cho biết lũ lụt chưa làm Thái Lan phải hủy đơn hàng xuất khẩu nào với Indonesia.

Châu Âu cho biết một số gạo nhập khẩu từ Trung Quốc vào châu Âu cho thấy chưa được cơ quan chức trách kiểm định và đóng dấu GMO. Các nhà chức trách EU cho biết họ sẽ lên kế hoạch lập một đoàn khảo sát và tất cả gạo nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được kiểm tra khả năng nhiễm GMO trong các loại gạo từ nhà cung cấp này.

Ngày 31/10, dân số toàn cầu sẽ chạm mốc 7 tỷ người và thế giới đang xôn xao về việc liệu con người có đang trở thành gánh nặng của hành tinh này mặc dù tốc độ tăng trưởng dân số đã bắt đầu chậm lại. Tinh thần của câu chuyện rất đơn giản: Bạn có thể chính là người dựng nên bất cứ kịch bản thiên tai nào nếu thống kê đầy đủ cho tương lai.

Tuy nhiên, loài người vốn có tính thích nghi và sống sót cao. Càng nhiều người trên thế giới, chúng ta càng phải đối phó với những vấn đề dường như không thể giải quyết được, như làm thế nào để có thể cung cấp đủ gạo và lúa mì cho 7 tỷ người.

Sau khi thế giới thở phào trước tin tức các chính trị gia tại châu Âu đang tiến gần đến một thỏa thuận về Hy Lạp thì các thị trường tài chính lại nhanh chóng đón nhận tin xấu. Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng châu Âu có thể tụt sâu vào một cuộc suy thoái kinh tế.

Các nhà giao dịch trên những thị trường tài chính đều lo ngại về khả năng các nhà chức trách EU có thể hợp tác để giải quyết vấn đề. Chênh lệch giữa lãi suất Libor ba tháng bằng USD và lãi suất hoán đổi rủi ro qua đêm đã nới rộng lên 34,3 điểm phần trăm, mức cao nhất kể từ tháng 7/2009.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, số liệu công bố mới nhất cho thấy khoảng 50% nền kinh tế này nằm trong tay các công ty nhà nước, hầu hết thuộc lĩnh vực xây dựng, và khoảng 10% chi tiêu chính phủ của nước này bị phung phí vào những hoạt động bất hợp pháp và hối lộ.

Rõ ràng, thế giới ngày càng bất ổn nhưng gia tăng dân số vẫn không ngừng. Hoạt động đầu cơ trên các thị trường tài chính đang ngày càng chi phối mạnh diễn biến trên các thị trường hàng hóa vật chất. Trong khi đó, dân số thế giới ngày một tăng cao và sự vận động của thị trường hàng hóa vật chất, như gạo, lúa mỳ, chịu sự chi phối của những yếu tố đầu cơ, thay vì những yếu tố cơ bản, có thể đẩy các thị trường này vào tình trạng bất ổn triển miên.Báo cáo phân tích thị trường