Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê thế giới lún sâu vì sức ép từ Việt Nam
06 | 01 | 2012
Hoạt động bán tháo xảy ra sau khi giá để tuột mốc hỗ trợ quan trọng khiến cà phê trải qua phiên giảm mạnh nhất trong 2 tháng.

Giá cà phê thế giới lún sâu trong phiên giao dịch ngày 5/1 bất chấp các dữ liệu kinh tế tốt lành. Giá hạ vì sức ép nguồn cung.

Giá cà phê robusta hôm qua giảm mạnh, từ 37 – 41 USD/tấn, với kỳ hạn tháng 3 chốt phiên tại 1.774 USD/tấn và kỳ hạn tháng 1 là 1.758 USD/tấn.

Kỳ hạn tháng 3 để tuột mốc 1.800 USD khiến cho hoạt động bán tháo diễn ra. Thị trường trở nên u ám hơn sau khi chọc thủng các mức hỗ trợquan trọng là 1.770 USD thúc đẩy một số lệnh bán chặn lỗ.

Ngoài ra, giá cà phê robusta giảm còn vì sức ép từ giới đầu cơ quốc tế và nguồn cung tăng từ Việt Nam. Các nhà phân tích của Rabobank phát đi một báo cáo cho rằng, nông dân VN sẽ tiếp tục bán hàng trước Tết Nguyênđán để lấy tiền trang trải. Ngoài ra, thông tin rằng chính phủ Việt Nam không tham gia vào kế hoạch mua tạm trữ cà phê như những tin trước đây lan truyền trên sàn cũng gây sức ép mạnh lên giá.

Giá cà phê arabica lún sâu hơn với trên dưới 4% do các tin tức kinh tế tốt lành và nỗi lo về căng thẳng hạt nhân giữa Iran và phương Tây làm tăng giá trị của đồng USD. Đóng cửa phiên, kỳ hạn tháng 5 mất 8,4 cent còn 221,05 cent/lb, kỳ hạn tháng 3 giảm 8,8 cent xuống 217,9 cent/lb - giảm sâu nhất kể từ cuối tháng 10.
 

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay còn 37,4 – 37,6 triệu đồng/tấn, mất 600 nghìn đồng so với ngày hôm qua do giá thế giới đi xuống. Tết Nguyên đán ngày càng đến gần khiến cho một số bà con buộc phải bán ra một phần để trang trải cho mùa lễ hội quan trọng nhất trong năm.

Các nhà phân tích của Reuters mới đây cho rằng, giá sẽ tăng 10 – 20% trong năm mới vì các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam sẽ bị hạn chế xuất hàng ra nước ngoài bởi các ngân hàng siết chặt cho vay gây khó khăn vềtiền mặt thu mua.Theo TTVN/CafeF, Giacaphe
Báo cáo phân tích thị trường