Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ghana: Giá sắn tăng do nhu cầu sắn tăng cao
18 | 11 | 2013
rong thời gian gần đây, nhu cầu sắn làm lương thực và nguyên liệu cho ngành công nghiệp đẩy giá cổng trại tăng lên, phương thức chế biến sắn là một trong những thử thách đối với người nông dân của khu đô thị tự trị phía Bắc Akuapem (Ghana).
TMặc dù Bộ Lương thực và Nông nghiệp  Gana (MOFA) đã đưa vào sản xuất nhiều giống sắn có năng suất cao, giúp tăng sản lượng sẳn tại nươc này nhưng nhu cầu dự báo sẽ vẫn ở mức cao giúp giá sắn tăng trong thời gian tới. Sắn hiện đang được sử dụng làm nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp bia, người dân trong khu vực cũng sử dụng nó làm bột bánh pút - đinh và chế biến bột sắn. Hiện nay, chi phí sản xuất sắn trung bình trên 1 mẫu Anh (0,4 ha) đạt từ 1170 GHC đến 1350 GHC, một số người nông dân định mức giá cao hơn nhờ cầu tiêu dùng tăng, trong khi mức giá vào năm ngoái từ 450 GHC đến 900 GHC. 
 
Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Ghana (GNA) tại Kwamos, phía Bắc Ghana, một thành viên của chương trình marketing và cải tiến rễ và củ (RTIMP) - ông Richmond Yeboah cho biết năm ngoái 135 nông dân và các cá nhân ở khu vực này đã được giới thiệu các giống sắn mới có năng suất cao như " Bankyi " Hemaa ", IFAD, " Inkabom " và " Afisiefi ". Ông cũng cho biết mỗi giống có năng suất bình quân 11,7 tấn cho mỗi mẫu Anh (khoảng 0,4 ha) so với năng suất 6 tấn mỗi mẫu Anh đối với giống sắn cũ. Ông Yeboah cho biết ngoài giống sắn "Afisiefi", tất cả các giống mới có thể được sử dụng làm bột bánh pút – đinh và " ampesi " và cũng có thể được chế biến thành các sản phẩm từ sắn khác. 219 nhóm nông dân và các cá nhân sẽ được giới thiệu các giống sắn mới vào cuối năm nay.

Thu Hà (IPSARD) biên dịch
 


Báo cáo phân tích thị trường