Theo số liệu từ Úc, năm 2013 Việt Nam đã nhập tới 66.951 con bò sống từ Úc, đứng thứ 3 trong số các nước NK trâu, bò sống từ nước này.
Sở dĩ bò sống NK từ Úc về Việt Nam đạt số lượng khá lớn và dự kiến sẽ tăng hơn trong năm 2014, trước hết là do nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong nước ngày càng tăng, trong khi đó từ năm 2007 trở lại đây, số lượng bò, trâu thịt cứ giảm dần.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy: Từ năm 2007 đến năm 2013, đàn bò thịt đã giảm 25%, đàn trâu giảm 13%.
Các năm trước đây, Việt Nam nhập khá nhiều bò sống từ Thái Lan qua các cửa khẩu với Lào, nhưng từ giữa năm 2013, nguồn cung này không còn duy trì được nữa do giá bán tại Thái Lan tăng quá cao và Chính phủ Thái Lan cũng đang cấm XK bò sống để đảm bảo đủ cho nguồn cung trong nước và ngăn chặn việc tăng giá bán thịt bò ở nước này.
Ngoài ra, mức thuế NK trâu bò sống thấp hơn so với mức thuế nhập thịt đông lạnh cũng là yếu tố khiến nhập khẩu trâu bò sống tăng. Bởi sau khi Hiệp định thành lập khu vực thương mại tự do ASEAN – Úc và New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2010, Bộ Tài chính nước ta đã ban hành Thông tư 44/2012/TT-BTC về biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt để thực hiên nghị định này.
Theo đó, trâu bò sống NK từ Úc, New Zealand và các nước ASEAN vào Việt Nam chịu thuế 5%, trong khi đó thịt trâu bò tươi 14-30% hay đông lạnh NK từ các nước trên có mức thuế là 14-20% trong các năm 2012 – 2013 và 2014. Phụ phẩm trâu bò tươi hay ướp lạnh cũng chịu mức thuế 8%.
Thêm vào đó là thói quen tiêu dùng của đại đa số người dân VN vẫn ưa thịt mát (vừa giết mổ) hơn thịt đã cấp đông và bảo quản lạnh.
Nguồn: nongnghiep.vn