Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su tăng do kỳ vọng nhu cầu của Trung Quốc mạnh lên
22 | 11 | 2016
Giá cao su tương lai trên thị trường Tokyo đã chạm mức cao nhất trong gần 16 tháng trong phiên giao dịch ngày 17/11, chủ yếu do kỳ vọng nhu cầu từ Trung Quốc tăng và nguồn cung giảm, mặc dù các nhà giao dịch đã tăng bán ra để chốt lãi.

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đóng vai trò dẫn dắt giá cao su cho sản xuất lốp xe tại Đông Nam Á, đã tăng giá hơn 30% kể từ cuối tháng 9, trong khi giá cao su tương lai trên thị trường Thượng Hải cũng tăng hơn 20%.

“Thị trường đang bị chi phối bởi giá cao su tại Trung Quốc tăng sau khi Bắc Kinh thắt chặt các quy định vận chuyển bằng xe tải vào tháng 9, làm tăng chi phí phân phối và làm tăng kỳ vọng về nhu cầu lốp xe tải tăng”, theo Jiong Gu, nhà phân tích tại Yutaka Shoji Co. Hồi tháng 9, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định về trọng tải tối đa các xe tải được phép chuyên chở.

“Chúng tôi cũng nghe ngóng được một số thông tin về khả năng nguồn cung cao su thiếu tại Đông Nam Á, có thể do thiếu lao động hoặc chủ động giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Ông Jiong Gu cũng cho biết rủi ro đang tăng trên các thị trường tài chính toàn cầu sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, cũng là động lực phía sau khuynh hướng tăng giá trên thị trường cao su.

Trong phiên giao dịch ngày 17/11, giá cao su TOCOM giao tháng 4 kết thúc phiên tăng 0,7 Yên lên 213,1 Yên/kg (1,95 USD/kg), sau khi chạm mức 217,1 Yên/kg trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Hợp đồng giao dịch sôi động nhất trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải là hợp đồng cao su giao tháng 1 cũng kể thúc phiên ngày 17/11 tăng 365 NDT lên 16.505 NDT/tấn (2.402,82 USD/tấn).

Giá hợp đồng giao tháng 12 trên sàn SICOM của Singpore giảm 0,6 cents xuống còn 170,4 cents/kg.

Hiện các nhà phân tích kỹ thuật cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên chú ý tới giá cao su tương lai, không chỉ trên sàn Thượng Hải mà còn trên sàn Singapore và Tokyo do khuynh hướng tăng giá mạnh.weekly-shanghai-rubber-prices

Tăng lên từ mức giá thấp nhất trong vòng 2 – 3 thập kỷ, giá cao su đang trải qua đợt biến động với khuynh hướng tăng mạnh nhất kể từ năm 2009. Nhà phân tích Nicole Elliott dự đoán giá cao su trên sàn Thượng Hải có thể chạm mức giá 19.500 NDT/tấn.

“Tuy nhiên, tôi không biết đợt tăng giá lần này sẽ kéo dài bao lâu nhưng tâm lý thị trường hiện đang vững do kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng và những lo ngại về nguồn cung”, ông Gu cho biết.

Theo Reuters, SCPMGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường