Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dubai lập trung tâm giao dịch cà phê
31 | 10 | 2017
Sau khi phát triển trung tâm giao dịch vàng và kim cương lớn nhất thế giới, Dubai đang lên kế hoạch xây dựng một trung tâm xuất khẩu cho cà phê tại khu vực thương mại tự do Jumeirah.

Đặt gần cảng Jebel Ali Port, trung tâm này dự kiến xây dựng trên diện tích 4.500m2, sẽ cung cấp dịch vụ bảo quản có kiểm soát nhiệt đọ và cơ sở kho bãi cùng văn phòng và các không gian làm việc cho các nhà xuất khẩu. Các công ty cà phê có thể mang sản phẩm của họ tới nhà kho này và xuất khẩu tới các thị trường toàn cầu mà không phải trả bất cứ loại phí nào.

Giám đốc điều hành Dubai Multi Commodities Centre (DMCC) Gautam Sashittal cho biết quyết định phát triển một trung tâm giao dịch cà phê được đưa ra sau khi hàng loạt phản hồi mà DMCC nhận được từ các doanh nghiệp về nhu cầu có một cơ sở hạ tầng tương tự như đã lập ra cho xuất khẩu chè tại khu vực này.

Năm 2016, 15 nhà sản xuất đã xuất khẩu 45.000 tấn chè thông qua DMCC Tea Centre tới nhiều nước khác nhau. Trong đó, các công ty Ấn Độ chiếm 40.000 tấn chè được bán ra.

Ngoài Ấn Độ, các nước sản xuất – kinh doanh lớn khác đã tận dụng lợi thế của Dubai Tea Centre là Kenya, Sri Lanka, Indonesia, Malawi, Rwanda, Tanzania, Mozambique, Việt Nam, Nhật Bản, Uganda, và Trung Quốc. Các lô hàng chè xuất đi từ DMCC Tea Centre chiếm 65% giao dịch chè toàn cầu.

Vốn sở hữu một trung tâm thử chè cao cấp, cho phép các công ty pha trộn các hương vị khác nhau cho khẩu vị của các quốc gia khác nhau, DMCC cũng tự tạo ra một thương hiệu chè riêng “Shay Dubai”, là sự pha trộn giữa nhiều loại chè khác nhau, có sẵn tại Tea Centre. DMCC cũng đang tạo lập các trung tâm tương tự cho các hàng hóa khác trên thị trường toàn cầu.

DMCC thu mức phí 950 AED ((Arab Emirates Dirham) cho dịch vụ bốc hàng và dỡ hàng một container 40-foot. DMCC cung cấp miễn phí không gian bảo quản cho chè khối lượng lớn trong 45 ngày và thêm 21 ngày cho không gian kho dành cho chuẩn bị các sản phẩm thành phẩm giá trị gia tăng cao. Vượt quá 66 ngày này, DMCC sẽ thu phí kho bãi 1,42 AED/tấn/ngày. DMCC cũng hỗ trợ các công ty tăng đòn bẩy tài chính thông qua các hóa đơn phát hành cho hàng hóa gửi tại các nhà kho của DMCC.

Theo The Hindu Business Line (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường