Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trái cây độc lạ dịp tết sẽ khan hàng
08 | 01 | 2018
Hiện các nhà vườn trồng cây ăn trái tạo hình độc lạ như bưởi hồ lô, đào tiên hồ lô, dưa hấu vuông, dưa hấu xe hơi, dưa hấu thỏi vàng… tại các tỉnh khu vực ĐBSCL đang chạy nước rút.

Năm nay, do thời tiết bất lợi nên dự báo sẽ khan hàng.

15-11-29_nh_1
Nông dân chăm sóc quýt hồng trong chậu để bán dịp tết

Nhà vườn Trần Thanh Liêm ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho hay, năm nay ông trồng khoảng 8 công dưa tạo hình, nếu thời tiết thuận lợi, ông sẽ tung ra thị trường khoảng 700 cặp dưa hấu đặc biệt trưng tết "Tài - Lộc". Vụ dưa này, ông Liêm chỉ thay đổi mẫu chữ trên mỗi trái dưa cho đẹp hơn và vẫn giữ nội dung truyền thống khắc chữ nổi trên quả dưa "Tài - Lộc".

Cụ thể, đối với dưa hấu hình thỏi vàng sẽ được phân loại theo trọng lượng, loại 1: 1,2kg; loại 2 từ 1,3 - 1,4kg và loại 3 từ 1,5kg trở lên. Về giá cả, ông Liêm cho biết không thay đổi so với năm rồi dù dưa hút hàng, dao động từ 400.000 đồng đến 2 triệu đồng/trái.

Còn “vua” tạo hình bưởi hồ lô, ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm Câu lạc bộ trái cây tạo hình ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, sản lượng bưởi tạo hình cung cấp tết năm nay gặp khó khăn bởi yếu tố thời tiết. Ngoài ra, việc những cây bưởi của nhà vườn đã khai thác nhiều năm bị lão hóa, sâu bệnh, năng suất giảm nên các thành viên trong Câu lạc bộ buộc phải phá bỏ trồng mới lại và dự kiến 3 năm sau mới có thể cho trái để tạo hình. Để có sản phẩm cung cấp cho thị trường tết, hiện tại các thành viên đã phải tìm đến các tỉnh trong vùng ĐSBCL để hợp tác với các nhà vườn trồng bưởi Năm Roi sản xuất bưởi tạo hình.

Theo ông Thành, Câu lạc bộ chỉ thực hiện tạo hình khoảng 6.000 trái bưởi hồ lô, bưởi “Tài - Lộc” vì không tìm được nguồn bưởi đẹp, đúng thời vụ. Mặc dù nguồn trái cây phục vụ tết năm nay sẽ khan hiếm nhưng dự kiến giá bưởi tạo hình sẽ không thay đổi so với những năm trước đó, khoảng 800.000 đồng/trái.

15-11-29_nh_2
Chăm sóc bưởi hồ lô ở Hậu Giang
15-11-29_nh_3
Sản phẩm dưa hấu thỏi vàng và vuông

 Theo Báo Nông nghiệp
Báo cáo phân tích thị trường