Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực phẩm không nhãn mác bày bán khắp nơi
01 | 02 | 2008
Một quan chức ngành y tế đã phải thừa nhận: Vấn đề VSA TTP đã không thể kiểm soát. Mọi nỗ lực, cảnh báo, thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng có vẻ rất rầm rộ, nhưng cũng chẳng hơn việc "cưỡi ngựa xem hoa".

Mặc những khuyến cáo cùng các hoạt động thanh, kiểm tra tích cực của các cơ quan chức năng, vào những ngày gần tết các mặt hàng thực phẩm không nhãn mác, kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP được bày bán khắp nơi. Chợ Hàng Buồm nhan nhản các loại kẹo, bánh, mứt... không nhãn mác, bày bán theo cân.

Theo các chủ hàng, người tiêu dùng rất chuộng các loại kẹo Trung Quốc bởi hình thức đẹp, giá rẻ. Vì lẽ đó mà những mặt hàng này được "đánh" về rất nhiều qua đường nhập lậu. Không biết bên trong cái bao bì xanh, đỏ đẹp mắt đó, những chiếc kẹo có đảm bảo an toàn, các loại mứt quả có chứa các chất bảo quản độc hại  hay không?

Đã nhiều năm nay, không cơ quan nào làm cái việc kiểm nghiệm đó, còn người dân vẫn vô tư ăn. Trà trộn trong các đồ nhập ngoại là những loại mứt của các làng nghề sản xuất. Không chỉ mất vệ sinh trong việc thái, phơi nguyên liệu ra hè đường, mà nhiều cơ sở đã dùng thuốc tẩy để làm trắng mứt.

Chỉ cần 1kg hoá chất với giá 20.000đ có thể tẩy được cả trăm cân bí đao, bí đỏ, khoai lang. Phẩm màu để nhuộm mứt cũng chỉ là phẩm màu công nghiệp, rất độc hại cho sức khỏe. Thật khó mà biết được những gói mứt bí, mứt gừng, mứt dừa... với những màu sắc lòe loẹt bày bán tại chợ có đủ độ an toàn.

Nguy cơ mất VSATTP nhiều nhất trong dịp này là tại các chợ thực phẩm. Hàng thực phẩm chín, thực phẩm sống bày bán liền nhau không che đậy, không nước rửa. Các loại thịt gia súc, gia cầm, nội tạng, trứng... nhập lậu dịp này cũng có mặt ngang nhiên. Do các chủ hàng đều tăng nhập hàng bán tết nên càng thêm mất vệ sinh.

Các chợ vốn dĩ đã ẩm ướt, bẩn thỉu nay càng mất vệ sinh hơn. Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP vẫn ngang nhiên kinh doanh. Các gánh hàng rong vẫn gồng gánh bán hàng với những thực phẩm, bát đĩa mất vệ sinh...

Đã từ lâu không còn ai xa lạ với câu nói ATVSTP, song cái gốc của vấn đề là kiểm soát thực phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng thì lại bị né tránh. Ai sẽ chịu trách nhiệm về VSATTP?

Đã có không ít văn bản, chỉ thị từ cấp trung ương được ban ra, các ngành chức năng vào các dịp lễ, tết lại ồn ã kiểm tra, cảnh báo... nhưng vẫn không thành công. Vấn đề VSATTP đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ngày Tết là ngày vui, nhưng với thực trạng về VSATTP như thế thì rất có thể sẽ là những ngày buồn phải nằm viện vì ngộ độc.Nguồn: Lao động
Báo cáo phân tích thị trường