Các nhà xuất khẩu tôm Thái Lan bất ngờ khi giá tôm nguyên liệu tăng
Các nhà xuất khẩu tôm thẻ Thái Lan đang gặp khó khăn khi nông dân nuôi tôm giảm sản xuất. Nông dân nuôi tôm Thái Lan đã liên tục thua lỗ từ tháng 3 – 5/2018. Khi giá giảm, một số nhà chế biến đóng gói tôm xuất khẩu Thái Lan đã ký được một số hợp đồng xuất khẩu và bắt đầu tiến hành thu mua tôm nguyên liệu để hoàn thành các đơn hàng nhưng hiện đang đối mặt với tình trạng không đủ nguồn cung tôm nguyên liệu và do đó, giá tôm nguyên liệu đang tăng.
Các nhà xuất khẩu tôm thẻ Thái Lan cho biết nhu cầu đối với tôm nguyên liệu nguyên con và chế biến từ tôm nguyên liệu sống tại Trung Quốc đang ở mức cao. Những người mua Trung Quốc sẵn sàng trả chênh giá 1 USD/kg đối với tôm sống so với giá mua của Mỹ, Canada và Nhật Bản. Nông dân thường găm hàng tôm và chờ cho tới khi những người mua Trung Quốc xuất hiện.
Sản xuất cá rô phi và giá cá rô phi nguyên liệu tại Trung Quốc cùng tăng
Hải Nam là khu vực sản xuất cá rô phi cho xuất khẩu lớn nhất tại Trung Quốc khi 6/10 nhà xuất khẩu cá rô phi lớn nhất tập trung trên đảo này. Xuất khẩu cá rô phi nguyên liệu sang thị trường Mỹ giảm nhưng xuất khẩu cá rô phi sang các thị trường khác như châu Phi đang tăng, theo báo cáo mới nhất của FAO cho thấy. Sản xuất cá rô phi tại Hải Nam năm 2018 dự báo tương đương sản lượng năm 2017. Tuy nhiên, tổng sản lượng cá rô phi của Trung Quốc năm 2018 dự báo cao hơn năm 2017 với mức tăng khoảng 5%.
Các nhà xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc dự báo giá cá rô phi nguyên liệu sẽ sớm tăng. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất cá rô phi hiện khoảng 8 USD/kg và giá tăng để thuyết phục nông dân tiếp tục thả nuôi.
Theo Siam Canadian (gappingworld.com)