Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bình Thuận - Hạn chế phát triển cây Thanh Long tràn lan, không quy hoạch
08 | 06 | 2007
Tại buổi làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long, ông Huỳnh Văn Tí, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận đã nhấn mạnh Trung tâm phải rà soát, công bố quy hoạch phát triển cây thanh long gắn với điều kiện thổ nhưỡng, giao thông, thủy lợi,... tránh tình trạng phát triển tràn lan, không theo quy hoạch như hiện nay.

Đặc biệt phải tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người sản xuất về cách thức sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, hướng tới sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tỉnh cũng lưu ý các doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ thanh long phải hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ thanh long đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại, hướng mạnh vào xuất khẩu sản phẩm thanh long của Bình Thuận trong thời gian tới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh, trong năm 2006, toàn tỉnh đã trồng mới được 1.122 ha thanh long, nâng tổng diện tích thanh long trong toàn tỉnh lên gần 7.000 ha, trong đó diện tích thanh long cho thu hoạch gần 5.800 ha với sản lượng hơn 120.000 tấn, tập trung chủ yếu tại hai huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Ngoài tiêu thụ nội địa, sản lượng thanh long xuất khẩu hàng năm tăng dần, cao nhất năm 2006, tỉnh Bình Thuận đã xuất khẩu được hơn 24.000 tấn, đạt kim ngạch xuất khẩu 13,3 triệu USD. Hiện nay, tỉnh Bình Thuận cũng đã xây dựng được một hợp tác xã trồng thanh long sạch (HTX Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam) với diện tích hơn 30 ha chuyên sản xuất và tiêu thụ thanh long theo tiêu chuẩn châu Âu đã được Tổ chức giám sát quốc tế IMO kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn Eurep GAP, Công ty TNHH Hoàng Hậu với diện tích hơn 300 ha thanh long, đang thực hiện dự án "Phát triển hệ thống GAP cho người trồng và nhà xuất khẩu thanh long" dự án do tổ chức AUSAID hỗ trợ...

Tuy nhiên, việc quy hoạch phát triển, bảo quản và xúc tiến thương mại cho sản phẩm thanh long vẫn chưa có giải pháp đồng bộ. Nhất là sản xuất thanh long sạch hiện nay ở Bình Thuận chưa nhiều. Trong khi đó diện tích cây thanh long được nông dân trồng tự phát, phân tán trên địa bàn đang phát triển khá nhanh. Theo Sở NN và PTNT tỉnh Bình Thuận, kế hoạch trồng mới thanh long trong năm 2007 là 700 ha, trong đó huyện Hàm Thuận Bắc 300 ha, Hàm Thuận Nam 350 ha, còn lại là các huyện Bắc Bình, Hàm Tân và thị xã LaGi trồng khoảng 50 ha để đưa diện tích cây thanh long toàn tỉnh lên 7.690 ha. Từ đầu năm nay, diện tích thanh long trồng mới trong tỉnh đã lên đến hơn 1.100 ha, vượt hơn 400 ha so kế hoạch.

Riêng huyện Hàm Thuận Bắc diện tích thanh long trồng mới vượt hơn 200 ha... nâng diện tích thanh long hiện có toàn tỉnh lên 8.200 ha. Theo đà phát triển này, thì thời gian hoàn thành kế hoạch phát triển cây thanh long của tỉnh đến năm 2010 là 10.000 ha sẽ không còn bao lâu nữa, do tình trạng trồng thanh long tự phát trong nông dân đang phát triển rất mạnh tại các địa phương trong tỉnh.Báo cáo phân tích thị trường