Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trà Vinh: bọ rầy đầu vàng tấn công vùng mía nguyên liệu
28 | 08 | 2007
Hơn 1 tháng nay, nông dân ở vùng mía nguyên liệu thuộc hai huyện Trà Cú và Tiểu Cần (Trà Vinh) phải đối mặt dịch bọ rầy đầu vàng phá hại mía. Tuy không làm cho cây mía chết hẳn nhưng khi cây mía bị nhiễm bọ rầy đầu vàng sẽ chậm phát triển, làm giảm năng suất, chữ đường từ 10 đến 30%.

Trà Cú là huyện có diện tích mía bị bọ rầy đầu vàng phá hại nhiều nhất. Trong số gần 5.000 ha mía trồng trong niên vụ 2006- 2007 hiện có gần 1.100 ha bị bọ rầy đầu vàng phá hại, với mật độ từ 10 con/cây trở lên tập trung chủ yếu ở 3 xã Lưu Nghiệp Anh, Thanh Sơn và Hàm Giang trong đó xã Hàm Giang có diện tích bị bọ rầy đầu vàng nhiều nhất, chiếm gần 600 ha.

Theo các nhà chuyên môn, bọ rầy đầu vàng có tên khoa học là Eoeurysa Fla Vocapilata Muir; có mắt kép to màu đen, hình bầu dục, chung quanh có đường viền nhỏ màu đỏ; trứng mới đẻ có màu trắng sữa; sâu non mới nở màu vàng nhạt, khi lớn có màu vàng đậm hơn… Sâu non và rầy trưởng thành tập trung sinh sống ở đọt, lá để hút chất nhựa lá mía. Cây mía bị nhiễm rầy đầu vàng, lúc đầu lá xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng, sau các chấm này liên kết lại thành chấm to và lưu lại trên lá mía lớp bọt trắng… Riêng đối với những diện tích mía bị nhiễm nặng đọt mía bị thối, tỷ lệ lá xanh giảm và biến dạng nên làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, tích luỹ đường cây mía.

Loại bọ rầy này mới xuất hiện lần đầu tiên phá hại mía ở tỉnh Trà Vinh nên chính quyền và người trồng mía hiện tỏ ra lúng túng cách phòng trị. Nhằm hạn chế thiệt hại, Công ty Mía đường Trà Vinh phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Công ty Bảo vệ thực vật Sài gòn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật hướng dẫn người trồng mía nhận diện và cách phun xịt các loại thuốc đặc trị để diệt bọ rầy đầu vàng một cách có hiệu quả. Qua phun thử nghiệm 06 loại thuốc do Công ty Bảo vệ thực vật Sài gòn cung cấp hiện có 03 loại diệt bọ rầy đầu vàng được chọn sử dụng phun xịt đại trà gồm: Bity, Bascide và Dragon. Công ty Mía đường Trà Vinh đã ứng tiền mua 03 loại thuốc này và 02 máy phun thuốc có công suất từ 3,5- 4 ha/máy/ngày. Công ty cũng hợp đồng với người trồng mía phun thuốc diệt bọ rầy đầu vàng, với giá 30.000 đồng/1.000 m2 (tiền thuốc 17.000 đồng, tiền công 13.000 đồng); riêng các hộ gặp khó khăn Công ty chỉ thu trước 50% chi phí, sau thu hoạch mía mới thu đủ. Ngoài ra, Công ty còn cử cán bộ kỹ thuật xuống phối hợp với chính quyền cơ sở ở vùng mía nguyên liệu thuộc hai huyện Trà Cú và Tiểu Cần mở chiến dịch phun thuốc đặc trị diệt bọ rầy đầu vàng theo phương thức cuốn chiếu dứt điểm từng diện tích, từng khu vực...

Bọ rầy đầu vàng không chỉ xuất hiện ở tỉnh Trà Vinh, nó còn phá hại diện tích mía ở các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Riêng tỉnh Sóc Trăng hiện có khoảng 3.300 ha mía bị bọ rầy đầu vàng gây hại, tỉnh Hậu Giang có khoảng 2.200 ha.../.

(Nguồn tin: TTXVN)Báo cáo phân tích thị trường