Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Braxin có thể sản xuất đường và ethanol giá rẻ hơn nhờ công nghệ mới
13 | 09 | 2007
Theo các nhà khoa học thuộc Trung Tâm Công nghệ mía đường Braxin (CTC), một công nghệ mới chiết xuất sucrôzơ, hay lượng nước ngọt tinh chất từ mía cho sản xuất đường và ethanol sẽ giúp các nhà máy của nước này hoạt động hiệu quả hơn so với hiện tại.^ Ông Jaime Finguerut, giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển của CTC cho biết, công nghệ "nước động lực" mới sẽ cắt giảm đáng kể chi phí đầu tư trong việc xây dựng một nhà máy đường và ethanol. Hiện tại, ngành mía đường Braxin đang nỗ lực mở rộng sản xuất để bắt kịp với nhu cầu tăng nhanh đối với ethanol trong bối cảnh giá dầu thô thế giới tăng vọt. Dự kiến, số lượng các nhà máy sản xuất đường và ethanol tại Braxin sẽ tăng thêm khoảng 40% trong nửa thập kỷ tới so với con số hiện tại khoảng 300 nhà máy.

(Reuters-18/08/2006) - Theo các nhà khoa học thuộc Trung Tâm Công nghệ mía đường Braxin (CTC), một công nghệ mới chiết xuất sucrôzơ, hay lượng nước ngọt tinh chất từ mía cho sản xuất đường và ethanol sẽ giúp các nhà máy của nước này hoạt động hiệu quả hơn so với hiện tại.^ Ông Jaime Finguerut, giám đốc phụ trách nghiên cứu và phát triển của CTC cho biết, công nghệ "nước động lực" mới sẽ cắt giảm đáng kể chi phí đầu tư trong việc xây dựng một nhà máy đường và ethanol. Hiện tại, ngành mía đường Braxin đang nỗ lực mở rộng sản xuất để bắt kịp với nhu cầu tăng nhanh đối với ethanol trong bối cảnh giá dầu thô thế giới tăng vọt. Dự kiến, số lượng các nhà máy sản xuất đường và ethanol tại Braxin sẽ tăng thêm khoảng 40% trong nửa thập kỷ tới so với con số hiện tại khoảng 300 nhà máy.

Xây dựng nhà máy là khoản chi phí lớn mà nhà đầu tư phải bỏ ra trong quá trình sản xuất đường và ethanol. Phương pháp mới sẽ giúp cắt giảm khoảng 50% chi phí của máy nghiền – thiết bị chiếm khoảng 30% toàn bộ chi phí của nhà máy. Đồng thời, công nghệ mới này cũng sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của nhà máy thêm 30%, do đó giúp giảm chi phí tổng.

Hiện Braxin là nước tiên phong trên thế giới về sản xuất và phân phối nhiên liệu sinh học với hơn 30.000 trạm bán ethanol. Được biết, ethanol chiếm khoảng 40% trong tổng khối lượng nhiên liệu phi diesel tiêu thụ tại Braxin.

Việc sản xuất ethanol từ mía – phương pháp chưng cất dựa trên các kỹ thuật của Pháp đã được Braxin áp dụng trong những năm 30, được các nhà phân tích coi là có hiệu quả về chi phí cao gấp 3- 4 lần so với sản xuất ethanol từ ngô, lúa mỳ.

Phần lớn việc mở rộng sản xuất của ngành mía đường được đầu tư từ tiền túi của các nhà sản xuất, trong khi khoản tín dụng từ các ngân hàng như ngân hàng phát triển quốc gia BNDES còn tương đối hạn chế. Vì thế, chủ các nhà máy vẫn do dự thử nghiệm những phương pháp mới.

Hiện tại, các nhà máy sử dụng nước để rửa sucrôzơ từ mía sau khi được ép khỏi thân cây mía, song phương pháp mới chỉ đơn giản sử dụng nước để thay thế sucrozơ, tách sucrôzơ khỏi thân mía.

Ngoài nhu cầu nội địa đối với ethanol để chạy trong các loại động cơ có thể sử dụng xăng trộn với ethanol, nhu cầu thế giới đối với ethanol Braxin, đặc biệt từ Mỹ đã tăng rất mạnh. Điều này mở ra triển vọng cho Braxin trong việc tăng cường sản xuất ethanol - một nhiên liệu thân thiện với môi trường.

(Nguon tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường