Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cá ngừ chế biến và tái xuất của Thái Lan
19 | 10 | 2007
Ngành đồ hộp là một ngành phát triển ở Thái Lan. Đa số các hộ gia đình Thái Lan tiêu dùng cá ngừ và cá trích hộp thường xuyên, nhưng phần lớn sản lượng lại để xuất khẩu. Thị trường cá ngừ vì vậy rất ổn định và ít có cơ hội cho các công ty mới xuất hiện, nhưng nguồn cung cấp cá ngừ giảm và sự biến động của tiền tệ khiến các nhà máy đồ hộp phải tìm giải pháp thay thế.
Một số nhà máy đã giảm lệ thuộc vào cá ngừ và tăng cường vào cá trích và cá thu để phục vụ thị trường trong nước. Sản lượng cá trích của Marốc giảm gây thiếu hụt nguyên liệu cho các nhà máy cá trích đóng hộp ở Châu Âu và các nhà xuất khẩu Thái Lan chắc chắn sẽ quan tâm đến các cơ hội mới về thị trường, nhưng họ cần nguyên liệu.
Cách đây mấy năm, cá hồi đóng hộp chủ yếu được sản xuất ở Mỹ, nhưng sau đó Thái Lan đã trở thành một nước nhập khẩu lớn cá hồi Thái Bình Dương, chuyên đóng hộp và tái xuất. Điều này chứng tỏ nhu cầu cần nguyên liệu thay thế, vì nguồn cung cấp cá ngừ ngày càng giảm do trữ lượng cá tự nhiên đang cạn dần. Ngành đồ hộp Thái Lan có thể sẽ chuyển sang cá trích cơm và cá thu Đại Tây Dương và với chi phí lao động thấp, họ có thể cạnh tranh. Tuy nhiên, rất ít công ty nước ngoài quan tâm đến cơ hội này.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường