Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ nên thành lập một cơ quan chuyên trách về an toàn thực phẩm?
12 | 07 | 2007
Việc bùng phát dịch bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn E.coli gần đây tại Mỹ đã khiến cho các công ty phải thu hồi các sản phẩm rau chân vịt, rau diếp và thịt bò xay. Mặc dù vậy, một số trường hợp vẫn gây tai hoạ cho người tiêu dùng.

Dịch bệnh lan rộng đòi hỏi phải có sự thay đổi và một trong những đề xuất đưa ra là thành lập một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao của chính quyền Bush, điều đó là không cần thiết.

Với hệ thống hiện nay, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Cơ quan quản lý Dược thực phẩm (FDA) chia sẻ trách nhiệm đảm bảo tính an toàn của tất cả các thực phẩm. Song hai cơ quan này không có cùng một bộ phận kiểm tra an toàn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đang thực hiện một chương trình an toàn đối với thịt và gia cầm theo đó tiến hành kiểm tra hàng ngày tại các nhà máy chế biến. Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu các nhà máy kiểm tra, rà soát định kỳ để tìm ra những điểm yếu trong chuỗi sản xuất. Các nhà máy phải giám sát thường xuyên, cố định những khâu còn yếu. Trong khi đó, trách nhiệm về an toàn thực phẩm đối với rau diếp, rau chân vịt và các sản phẩm khác thuộc về FDA. FDA không có bộ phận quản lý giám sát riêng như USDA và các quy định của họ cũng khác.

(Theo Tuscaloosa News)



Báo cáo phân tích thị trường