Theo đó, sẽ hình thành 5 vùng rau an toàn (RAT) trọng điểm và xây dựng trung tâm kiểm nghiệm chất lượng rau đạt trình độ tiên tiến trong khu vực. Về tổ chức, sẽ thành lập Ban chỉ đạo sản xuất RAT các cấp từ thành phố đến cấp xã, phường; đồng thời giám sát sản xuất RAT cũng như kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn. Chi cục BVTV tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất RAT cho nông dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cả người sản xuất, người tiêu dùng nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ RAT. Chi cục cử cán bộ kỹ thuật chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát nông dân sản xuất RAT ở tất cả các vùng sản xuất rau có đủ điều kiện; siết chặt hơn nữa công tác quản lý giám sát sản xuất, tiêu thụ RAT; giám sát chặt chẽ các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận (áp dụng quy trình sản xuất, nguồn gốc, sản lượng, địa chỉ cung ứng rau...), Phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, công khai các cơ sở vi phạm, tuyên truyền những cơ sở làm tốt. Dự kiến sẽ hợp đồng với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, mỗi tuần có chương trình 5 - 10 phút chuyên nói về RAT (cung cấp địa chỉ tin cậy sản xuất và cung ứng RAT, tư vấn cách chọn mua RAT, thông báo địa chỉ kinh doanh rau không đảm bảo RAT...).
(Trong số 52 cửa hàng được treo biển bán RAT trên địa bàn TP Hà Nội vẫn có những cửa hàng nhập rau từ chợ đầu mối. Hiện Hà Nội mới chỉ tự túc được khoảng 40% rau cho nhu cầu của thành phố. Số còn lại phải nhập từ các tỉnh khác. Ước tính tỉ lệ rau không sạch từ nguồn nhập này chiếm khoảng 5-10%.)
Ngoài ra, Chi cục BVTV Hà Nội cam kết sẽ tăng cường phối hợp với các ngành thương mại, y tế để quản lý chặt chẽ RAT từ sản xuất đến tiêu thụ ở các khâu thủ tục, nguồn gốc, chất lượng; nâng cao năng lực, tăng cường công tác thanh kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt tại các vùng RAT.
Cũng nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, mới đây đề án ''Lưu thông, tiêu thụ rau an toàn, thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội'' của Sở Thương mại đã được UBND TP phê duyệt. Mục tiêu chính của đề án là: RAT, thực phẩm sạch được tiêu thụ tới các cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể... phải đảm bảo 100% các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; Mạng lưới các cửa hàng, các điểm bán RAT, thực phẩm sạch sẽ được tổ chức, sắp xếp có hệ thống, hợp lý và rộng khắp địa bàn thủ đô, đồng thời đảm bảo văn minh thương mại.
Nguyên tắc của đề án là: RAT, thực phẩm sạch phải được sản xuất, tiêu thụ theo đúng tiêu chuẩn quy định; Hệ thống kiểm dịch chặt chẽ, công khai tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng; Việc sơ chế, đóng gói, dán tem, nhãn sẽ được thực hiện trên từng sản phẩm và tuân theo các quy định hiện hành của nhà nước; Bắt buộc các cửa hàng RAT, thực phẩm sạch phải có nơi giao nhận, sơ chế bao gói, bảo quản, có đầy đủ biển hiệu, bảng giá, niêm yết đăng ký kinh doanh...; Các sạp kinh doanh nhỏ lẻ trong chợ cũng cần trang bị phương tiện bày bán RAT, thực phẩm sạch cũng như bảng giá, biển hiệu...; Đội ngũ nhân viên kinh doanh phải có kiến thức về thương phẩm.
Với những cố gắng này, hi vọng Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu phấn đấu đến năm 2010 tất cả các vùng sản xuất rau trên địa bàn là vùng sản xuất RAT.