Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Phủ sóng” rau sạch: Mục tiêu nhiều cản trở
11 | 09 | 2007
Hà Nội đang lên kế hoạch đến năm 2008, tất cả diện tích trồng rau của thành phố sẽ trồng rau sạch. Tuy nhiên, đây chắc chắn sẽ không phải là một mục tiêu dễ dàng.
Theo ông Đào Duy Tâm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, tính từ trước đến nay, Sở mới cấp cho 24 cơ sở giấy phép đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn. Lý do, theo ông Tâm, “việc cấp phép thêm là rất khó khăn, bởi mỗi cơ sở muốn cấp giấp phép phải mất từ 5 - 7 triệu đồng để làm các xét nghiệm hoá lí sinh về nguồn đất, nước… Dân thường làm sao có đủ kinh phí để làm”.

Tuy nhiên, ông Tâm cho biết Sở đã đề nghị lên UBND thành phố hỗ trợ cho người sản xuất rau sạch từ 50 - 70% kinh phí. Thế nhưng ngoài vấn đề kinh phí cấp giấy phép thì việc phát triển, mở rộng diện tích trồng rau sạch cũng đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo bà Đỗ Thị Liên, chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Đạo Đức (huyện Đông Anh, Hà Nội), “vẫn biết nhu cầu dùng rau an toàn ngày càng lớn, thế nhưng cũng không dám đầu tư nhiều cho sản xuất vì rủi ro rất cao”.

Vậy rủi ro ở những điểm nào? Bà cho biết công việc này phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dịch bệnh, nếu không may gặp phải thời tiết không thuận lợi sẽ rất khó phục hồi vốn. Đợt mưa đá hồi tháng 11 năm ngoái làm cho nhiều diện tích rau bị “mất trắng”.

Theo ghi nhận của phóng viên, cái khó nhất đối với những người nông dân như bà Liên là khả năng vốn và việc áp dụng khoa học công nghệ trong trồng rau sạch còn hạn chế. Để ứng dụng công nghệ trồng rau sạch, hiện người dân vẫn phải mò từng bước.

Bắt đầu thắt chặt

Hiện tại, nhu cầu về rau sạch tại Hà Nội ngày càng lớn, thế nhưng, thị trường cho mặt hàng này vẫn còn quá hẹp. Trên địa bàn Hà Nội đang có khoảng 100 điểm bán rau an toàn, nhưng những điểm này phân bố không đồng đều, đa số là trong các siêu thị và các hợp tác xã.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, hiện thành phố có 8 nghìn ha trồng rau, trong đó, 40% là trồng rau sạch; đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Lượng rau sạch còn lại do các tỉnh lân cận như Hà Tây, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh cung cấp, nên rất khó quản lý chất lượng.

Một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội cho biết từ nay đến hết quý 1/2007, Sở cùng các cơ quan ban ngành sẽ rà soát lại toàn bộ diện tích rau trên địa bàn Hà Nội, nếu nơi nào không đủ điều kiện sản xuất sẽ không cho sản xuất rau hàng hoá (sản xuất để bán ra thị trường). Các trường hợp cố tình vi phạm sẽ được giao cho trung tâm kiểm dịch xử lý.

Tiếp theo, Sở sẽ họp với sở nông nghiệp và phát triển nông thôn 6 tỉnh chuyên cung ứng rau cho Hà Nội để khảo sát vùng rau, tập huấn và qui định sản xuất rau an toàn.VnEconomy
Báo cáo phân tích thị trường