Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaixia đẩy mạnh xuất khẩu hải sản sang thị trường Trung Đông
07 | 11 | 2007
Ngày 1/11, phát biểu tại Đubai, thuộc Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), ông Mohamad Shaupi Derahman, Giám đốc bộ phận kế hoạch, phát triển và quốc tế thuộc Bộ Thủy sản Malaixia cho biết, trong năm 2006, kim ngạch xuất khẩu hải sản của nước này sang thị trường Trung Đông đã đạt kỷ lục 10,6 triệu RM (3,1 triệu USD).

Ông Derahman cho hay, hiện Malaixia tham gia Hội chợ xuất khẩu thủy sản năm 2007, đang diễn ra tại Đubai, nhằm đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Đông, trong đó đặc biệt là Đubai trong bối cảnh lĩnh vực thủy sản ở tiểu vương quốc này đang phát triển mạnh với tổng giá trị lên tới 668 triệu RM (196 triệu USD) vào năm 2006.

Malaixia đang đầu tư nâng cấp dây chuyền chế biến hải sản nhằm tăng năng suất và khai thác triệt để tiềm năng trong lĩnh vực này. Lĩnh vực chế biến hải sản hiện chiếm 10% tổng sản lượng thực phẩm chế biến và 2/3 tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm trị giá 10 tỷ RM (2,95 tỷ USD) của Malaixia. Năm 2006, Bộ Thủy sản Malaixia đã chi 160 triệu RM (47 triệu USD) để khuyến khích nuôi trồng, chế biến và đánh bắt hải sản vùng nước sâu. Hiện các sản phẩm hải sản của Malaixia đã có mặt tại 80 quốc gia và đem lại khoản thu nhập hàng năm hơn 6 tỷ RM (1,76 tỷ USD).

Ngoài ra, Malaixia cũng đang đẩy mạnh thâm nhập vào thị trường thực phẩm dành cho người Hồi giáo toàn cầu. Một số sản phẩm hải sản có chất lượng cao dành cho người Hồi giáo của Malaixia cũng được mang tới giới thiệu tại Hội chợ xuất khẩu thủy sản năm 2007. Hội chợ này sẽ tạo cơ hội cho ngành hải sản của Malaixia tăng cường uy tín trên thị trường thế giới và thành lập một trung tâm thực phẩm dành cho người Hồi giáo, đồng thời tiến tới trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về chế biến hải sản.Nguồn: thongtinthuongmaivietnam
Báo cáo phân tích thị trường