Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo
27 | 02 | 2008
Ngày 21/2, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc xuất khẩu gạo năm 2008.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Vietfood) cũng tiếp tục ra thông báo yêu cầu các đơn vị thành viên chưa giao dịch ký tiếp hợp đồng xuất khẩu gạo trắng các loại có thời hạn giao hàng từ tháng 3/2008 trở đi.

Theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Viefood và các tỉnh xuất khẩu gạo ĐBSCL, Thủ tướng chỉ đạo lượng lúa gạo xuất khẩu trong năm 2008 được điều hành ở mức khoảng từ 4 triệu đến 4,5 triệu tấn quy gạo các loại. Mức dự kiến này sẽ được xem xét, điều chỉnh vào đầu quý 3/2008 trên cơ sở báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kết quả các mùa vụ sản xuất chính trong năm 2008.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý tiến độ giao hàng phải được điều hành phù hợp với nguồn hàng, bảo đảm ổn định giá lương thực trong nước và an ninh lương thực quốc gia, tập trung giao dịch, ký hợp đồng hoặc đấu thầu bán gạo có hiệu quả đối với các thị trường truyền thống có khối lượng giao dịch lớn, phát triển thị trường mới trên cơ sở các hợp đồng thương mại có hiệu quả.

Bộ Công Thương phải hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản để Hiệp hội Lương thực Việt Nam có quy chế điều phối cụ thể tiến độ giao hàng. Những vấn đề vướng mắc phát sinh, Hiệp hội Lương thực Việt Nam báo cáo kịp thời Bộ Công Thương và Tổ điều hành xuất khẩu gạo liên Bộ để xử lý cụ thể, những vấn đề vượt thẩm quyền các cơ quan, Bộ Công Thương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trên cơ sở mức gạo dự kiến xuất khẩu trong năm 2008, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động cân đối bảo đảm nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay mua lúa, gạo xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, nhất là vào thời điểm thu hoạch rộ của các vụ sản xuất trong năm.

Việc thực hiện giao hàng theo các hợp đồng ở các thị trường truyền thống được tập trung giao dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hợp đồng có sự thỏa thuận của Chính phủ Việt Nam với chính phủ các nước do Hiệp hội Lương thực Việt Nam bàn với các thành viên Hiệp hội để thỏa thuận, cam kết thực hiện và có chế tài bảo đảm.

Trước tình hình giá gạo xuất khẩu tại châu Á tiếp tục tăng mạnh, ngày 21/2, Vietfood tiếp tục ra thông báo yêu cầu các đơn vị thành viên chưa giao dịch ký tiếp hợp đồng xuất khẩu gạo trắng các loại có thời hạn giao hàng từ tháng 3/2008 trở đi.

Theo Vietfood, nguyên nhân là do tình hình giá gạo nguyên liệu và gạo thành phẩm xuất khẩu trong nước hiện có nhiều biến đổi. Hiệp hội kiến nghị các doanh nghiệp tập trung giao hàng các hợp đồng đã ký. Mọi phát sinh khi chưa có hướng dẫn và ý kiến của Hiệp hội thì Vietfood sẽ không chịu trách nhiệm xử lý.

Trước đó, ngày 18/2, Vietfood cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu gạo mới giao hàng trong tháng 2/2008, trừ gạo nếp và gạo thơm. Chủ tịch Vietfood Trương Thanh Phong cho rằng năm nay cả nước dự kiến sẽ thu hoạch được 36,5 triệu tấn lúa hàng hóa, trong đó khu vực ĐBSCL chiếm khoảng 19 triệu tấn. Đối với gạo xuất khẩu, dự kiến khoảng 4,5 triệu tấn và tập trung 100% ở khu vực ĐBSCL.

Hiện thị trường gạo châu Á vẫn tiếp tục sôi động, nhu cầu lớn nhưng cũng hạn hẹp, đặc biệt là thông tin về việc Philippines có nhu cầu nhập mới 550.000 tấn gạo. Ngày 1/3 tới, Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines sẽ tổ chức đấu thầu để mua 450.000 tấn gạo 25% tấm, 50.000 tấn gạo 15% tấm và 50.000 tấn gạo 5% tấm, giao hàng từ tháng 3 và tháng 5/2008. Nhiều chuyên gia dự báo, nhu cầu nhập khẩu gạo năm nay nhiều hơn năm ngoái sẽ ngăn giá xuất khẩu gạo ở châu Á giảm.


Nguồn: http://vneconomy.vn
Báo cáo phân tích thị trường