Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá rau xanh tăng cao: Nông dân được một, trung gian hưởng mười
11 | 03 | 2008
Giá rau xanh tăng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn những tưởng người trồng rau sẽ “mát mặt”. Nhưng thực tế điều đó không đúng…
Về một số vùng trồng nhiều rau ở các tỉnh Hưng Yên, Hà Tây, Vĩnh Phúc…những ngày ấm nắng này, chúng tôi được tận mắt chứng kiến các ruộng rau đã xanh mỡ màng trở lại. Mừng cho người nông dân sau hơn tháng trời rét đậm, rét hại nay đã có nguồn thu. Theo bà Vũ Thị Bằng (thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ- Hà Tây), ở các chợ quê giá rau trong một tuần nay đã “hạ nhiệt”. Bà Bằng nói thêm: “Vậy mà thằng cháu đi học ở dưới Hà Nội về kêu rau dưới đó đắt như vàng”.

Cả hai sào su hào, cần tây nhà bà Bằng đến mùa thu hoạch chỉ bán cho các chủ buôn ở Hà Nội. Mặc dù đầu vào từ giống, thuốc trừ sâu, phân bón...đều tăng nhưng giá rau bà bán ra thị trường không tăng so với trước là mấy. Su hào trước bán 1.000-1.500 đồng/củ, giờ cũng chỉ 2.000 đồng; còn cần tây, mỗi cân cũng tăng thêm có 1.000 đồng…“May là còn gỡ lại được cái anh su hào, cải bắp, súp lơ chứ như mồng tơi, rau đay, rau muống chết hết rồi còn đâu mà đắt với rẻ”-bà Bằng tâm sự.

Là chủ của gần 1 mẫu rau, ông Dương Văn Thuỳ (Văn Lâm, Hưng Yên) cũng lắc đầu ngao ngán vì “ở đây rau bán rẻ lắm, không được 1/3 số tiền mình bỏ ra. Giá rau ở thành thị tăng cao là do tư thương chứ nông dân chẳng được bao nhiêu”. Cứ khoảng hai tháng là ông Thuỳ lại xuất một lứa rau. “Nhà neo người quá chủ yếu bán buôn nên đành chịu thiệt vậy”- ông Thuỳ tâm sự.

Dạo qua các chợ ở quê mới thấu hết tâm lí “ngại” đi chợ của nhiều nông dân. Trong khi giá rau xanh tăng chút ít thì hầu hết các thực phẩm khác tăng chóng mặt. Giá thịt bò là 95.000 đồng/ kg, thịt lợn mông sấn là 60.000 đồng/kg...

Bà Nguyễn Thị Huê (50 tuổi) cũng không hào hứng lắm với câu chuyện giá rau xanh tăng cao. “Ôi dào, tăng đáng bao nhiêu, đắt ở tận đẩu đâu chứ ở đây rau vẫn rẻ lắm!”- bà Huê phân trần. Vẫn tiếp câu chuyện giá rau, bà Huê than thở: “Hết dịch tả lại đến thuốc tăng phọt, chỉ nông dân chúng tôi là thiệt thòi!”.

Bà Bằng hằng ngày đi chợ bán rau cũng chỉ dám mua mớ tôm, mớ tép vài nghìn vì mọi thứ đều đắt đỏ. Đến gói quà cho cháu, cả tuần nay bà cũng chẳng mua. Bữa cơm đạm bạc nhà bà là vài con cá tép kho tương mặn đắng với mấy cọng rau muống vừa già, vừa cứng. Rõ ràng trong cơn "bão giá" hiện nay nông dân được lợi thì ít mà mất thì nhiều! Như vậy là bài toán thoát nghèo của nông dân vẫn chưa có lời giải.


Liên hệ với người gửi tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnNguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường