Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kim ngạch xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Marốc tăng mạnh
12 | 03 | 2008
Hiệp hội Cà phê Việt Nam cho biết, trong vài năm trở lại đây, lượng nhập khẩu cà phê Việt Nam của Marốc có chiều hướng tăng nhanh. Năm 2007, nước ta đã xuất khẩu vào thị trường này 10.494 tấn cà phê với tổng giá trị 18,8 triệu USD, tăng 90% so với năm 2006 và chiếm khoảng 30% thị phần cà phê robusta nhập khẩu của nước này.
Hiện cà phê đang đứng đầu trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Marốc, chiếm 41% tổng giá trị xuất khẩu. Theo Hiệp hội Cà phê Việt Nam, nếu hoạt động xúc tiến thương mại được triển khai tốt, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vào Marốc có thể đạt 13.000-14.000 tấn/năm.

Ma-rốc được xem là một trong những thị trường nhập khẩu cà phê xanh (cà phê hạt chưa rang xay) tương đối lớn trên thế giới, trong đó 80% là cà phê robusta và 20% là cà phê arabica. Trung bình mỗi năm Marốc nhập khẩu khoảng 28.000 tấn.

Hiệp hội Cà phê Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo đối với chất lượng cà phê xuất khẩu vào thị trường Marốc. Theo đó, về mặt pháp lý, nếu trong mỗi mẫu kiểm tra (300 gr), trọng lượng nhân hỏng vượt quá 10%, hàng sẽ bị giữ lại tại cảng. Cà phê nhập khẩu vào Ma-rốc phải tuân thủ việc kiểm tra chất lượng và các quy định chặt chẽ, do một cơ quan chống gian lận và một phòng thí nghiệm đảm nhiệm. Những người có trách nhiệm sẽ phân tích mẫu lấy từ các bao khác nhau để kiểm tra theo các tiêu chuẩn đã qui định.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường