Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khoai tây sẽ trở thành lương thực chính trên thế giới
01 | 04 | 2008
Trong bối cảnh giá ngũ cốc tăng mạnh trên phạm vi toàn thế giới, ngày 25 tháng 3 vừa qua một hội nghị quốc tế diễn ra ở Cusco- Peru bàn về một loại cây trồng cho sản lượng lương thực cao hơn, trên cơ sở tốn ít đất hơn ngô, lúa mì hay lúa gạo.
Cây trồng đó được các nhà khoa học gọi là “lương thực cho tương lai” này, đó là khoai tây. Hiện loại cây này đang được trồng ở hơn 100 quốc gia, và đã là một phần không thể thiếu trong hệ thống lương thực toàn cầu. Khoai tây là một loại lương thực không hạt số một trên thế giới và sản lượng khoai tây của toàn thế giới năm 2007 đã đạt mức kỷ lục 320 triệu tấn.
Tiêu dùng khoai tây đang tăng mạnh ở các nước đang phát triển. Hiện nay, khoai tây đang chiếm hơn một nửa sản lượng lương thực của toàn thế giới, dễ canh tác và hàm lượng năng lượng cao, trồng khoai tây là một nguồn thu lớn cho hàng triệu nông dân.
Hội nghị Cusco, là một sự kiện trong năm thế giới về khoai tây, bắt đầu từ năm 2008, với mục tiêu góp phần vào việc nâng cao vai trò của khoai tây trong nông nghiệp, trong an ninh lương thực và kinh tế, đặc biệt là đối với các nước nghèo nhất.
Triển vọng cho khoai tây là rất sáng sủa. Bản thân ở Pêru, giá lương thực tăng cao đã khiến chính phủ phải nỗ lực để giảm giá nhập khẩu bột mỳ và khuyến khích mọi người sử dụng bánh mì làm từ bột khoai tây. Tại Trung Quốc, nước sản xuất khoai tây lớn nhất thế giới với sản lượng 72 triệu tấn năm 2007. Các chuyên gia nông nghiệp đã đưa ra đề xuất rằng, khoai tây trở thành cây lương thực chính trên các cánh đồng của nước này.
Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị, Trung tâm Khoai tây quốc tế (CIP) và FAO cho biết, mở rộng những lợi ích từ việc sản xuất khoai tây phụ thuộc vào những tiến bộ trong chất lượng cây trồng, các hệ thống nông nghiệp để đảm bảo bền vững hơn trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên, và các giống khoai tây cần phải tăng cường khả năng chịu hạn, nâng cao sức đề kháng với sâu bệnh và tính chống chịu trong trường hợp đối mặt với điều kiện thời tiết biến động.
Trong thời gian 4 ngày hội nghị, hơn 90 nhà lãnh đạo của các nước trên thế giới về khoai tây và nghiên cứu về khoai tây sẽ chia sẻ những hiểu biết và những kết quả mới nghiên cứu để đề ra một chiến lượng phát triển nhằm nâng cao năng suất, lợi ích và hệ thống khoai tây bền vững.


agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường