Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bớt xuất khẩu để kềm giá gạo
06 | 04 | 2008
VN vừa quyết định tạm ngưng xuất khẩu gạo đến tháng 6-2008 và trong năm nay cũng chỉ xuất 3,5-4 triệu tấn gạo. Động thái trên được xem là nhằm ổn định đời sống và kiềm chế lạm phát...

VN vừa quyết định tạm ngưng xuất khẩu gạo đến tháng 6-2008 và trong năm nay cũng chỉ xuất 3,5-4 triệu tấn gạo. Động thái trên được xem là nhằm ổn định đời sống và kiềm chế lạm phát...
Hiệp hội Lương thực VN (VFA) đã thông báo tạm ngừng ký hợp đồng xuất khẩu (XK) gạo đến hết tháng 6-2008 và giảm chỉ tiêu XK gạo năm 2008 tối đa còn 3,5-4 triệu tấn. Vì sao phải giảm XK và việc này có ảnh hưởng đến nông dân? Tuổi Trẻ đã trao đổi cùng ông Trương Thanh Phong (ảnh) - chủ tịch VFA.
* Thưa ông, việc bớt XK gạo có thể gây thiệt hại cho người trồng lúa?
- Tôi khẳng định giá gạo XK thế giới sẽ ở mức cao không chỉ trong năm nay mà còn kéo dài trong vài năm tới. Do đó, doanh nghiệp và nông dân không phải lo vì càng chậm XK gạo, chúng ta càng có lợi về giá. Riêng với nông dân, tôi cho rằng cũng không bị thiệt vì vụ đông xuân tại ĐBSCL cơ bản đã được thu hoạch xong và phần lớn nông dân bán lúa ngay tại ruộng với giá rất cao, lên tới 4.200-4.300 đồng/kg. Thậm chí hiện nay giá gạo nguyên liệu không giảm mà còn tăng, chỉ trong hai ngày qua đã tăng 300-400 đồng/kg, lên tới 6.100-6.200 đồng/kg.
Cũng sẽ có ý kiến lo ngại giá vật tư đầu vào đối với sản xuất lúa tăng, giá thành lúa bị đẩy lên, nông dân sẽ bị thiệt hại nếu giá lúa không tăng. Thực tế thì giá thành sản xuất lúa có tăng nhưng hiện bình quân chỉ khoảng 2.000-2.200 đồng/kg, trong khi giá bán lúa cao hơn nhiều, như vậy người làm lúa được lãi gấp đôi rồi.
* Giá gạo XK đang tăng cao, vì sao phải tạm ngừng XK, thưa ông?
- Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã ký xuất đến 1,8 triệu tấn, trong đó chỉ mới giao 800.000 tấn, còn phải giao khoảng 1 triệu tấn nữa trong hai tháng tới. Các doanh nghiệp phải tập trung giao hàng, hơn nữa lúa đông xuân cũng đâu còn nhiều mà ký. Việc ký hợp đồng XK nhiều cũng sẽ gây biến động giá, ảnh hưởng không tốt đến đời sống người dân nói chung. Giá gạo XK giữa tháng 3-2008 chỉ có 5.600-5.700 đồng/kg, nay đã nhảy vọt lên 6.100-6.200 đồng/kg. Đây là hiện tượng không tốt, chưa kể một số nơi đã xuất hiện hiện tượng gom hàng đầu cơ.
Thời gian qua giá lương thực thực phẩm tăng quá mạnh làm đời sống người dân gặp khó khăn.Vì vậy, việc ổn định giá lương thực cũng nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, giữ cho giá cả trong nước không tăng nhiều.
Trong đợt rét đậm vừa qua ở phía Bắc, hầu hết diện tích lúa đông xuân khu vực này bị chết, hiện đang khôi phục. Do đó, thời điểm thu hoạch có thể chậm khoảng một tháng và nguy cơ thiếu gạo vào thời điểm giáp hạt là điều khó tránh khỏi. Nếu không đảm bảo nguồn cân đối, có thể xảy ra nguy cơ đói cục bộ tại khu vực này. Hơn nữa, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, chưa có gì đảm bảo vụ hè thu tại khu vực ĐBSCL sẽ thuận lợi. Để đảm bảo vấn đề an ninh lương thực, dự phòng những tình huống xấu, Chính phủ chỉ đạo năm nay chỉ XK khoảng 3,5-4 triệu tấn gạo, trong đó từ nay đến tháng 9-2008 chỉ xuất khoảng 3,2 triệu tấn để ổn định tình hình trong nước.
Nếu đến cuối năm mà vụ đông xuân phía Bắc cũng như hè thu ở ĐBSCL đạt tốt, lúa gạo còn nhiều, Chính phủ sẽ cho phép tăng lượng gạo XK. Đừng quá lo về giá mà chỉ lo không có gạo để xuất. Vấn đề là chuẩn bị cho tốt vụ hè thu tại ĐBSCL cũng như chăm sóc tốt cho đông xuân muộn khu vực phía Bắc để có gạo XK tới đây.thitruong24g.com
Báo cáo phân tích thị trường