Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỗi năm thu hoạch 800 tấn mía cây
23 | 04 | 2008
Chỉ tính riêng niên vụ mía 2007-2008, ông Trần Văn Thảo ở xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên), thu hoạch 800 tấn mía cây. Suốt gần 10 năm qua, năm nào trang trại của ông cũng cho thu hoạch một sản lượng mía như vậy. ^Từ một người nghèo khổ nay cơ ngơi ông Thảo đồ sộ nhất vùng.
Cách trồng và chăm sóc mía của ông khác lạ ở chỗ, toàn bộ trang trại trồng mía rộng 10 ha của ông đều để lưu gốc đến 8 năm. Nếu tính cho khâu làm đất ban đầu và mía giống, giảm chi phí mỗi ha trồng mía hơn 2 triệu đồng. Để mía lưu gốc được thời gian dài như thế mà mía vẫn tốt, đạt năng suất cao, theo ông Thảo khâu đầu tiên là phải làm cho đất đủ độ ẩm, luôn tươi xốp. Mía để lưu gốc lâu năm, khi thu hoạch xong lá mía không đốt mà thuê công cào bỏ ra bờ, dùng cuốc hoặc rựa bén chặt bỏ gốc mía cũ nhô trên mặt đất, xới cỏ bón phân, sau đó trải lá mía đều lại. Khi mía nảy mầm, hủy bỏ các mầm cây mía lau (mía nhỏ) chọn những mầm mía to khỏe để lại. Cách làm này, đất lúc nào cũng đủ độ ẩm, vì có lá mía cũ che phủ mặt đất, dù có nắng hạn kéo dài mía vẫn phát triển bình thường. Cách làm này còn đem lại hiệu quả nữa là cỏ dại không mọc được trong suốt thời gian mía còn nhỏ. Đến khi mía đạt 9 đến 10 tháng tuổi, thân cây mía cao 1 mét, lá mía cũ trải dưới mặt đất bắt đầu ủ mục sẽ là lớp phân xanh hữu hiệu cho cây mía trưởng thành.

Từ lán trại, ông Thảo nhìn ra vùng gò đồi mía vừa nảy mầm rậm rạp, xanh bạt ngàn, ông không giấu được niềm vui: "Nói thật, ngày đầu lên đây lập nghiệp tôi không nghĩ mình có trang trại rộng như thế". Mía cao sản của ông, đến mùa thu hoạch cây cao tới 3 mét. Mấy năm trước, ông thuê gần 50 công lao động thu hoạch, nay ông chỉ bán đám. Niên vụ mía 2007-2008, 10 ha mía ông bán cho các đại lý với giá 200 triệu đồng, ông chỉ ngồi đếm tiền không cần động một công thu hoạch.

Quê ông ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân (Phú Yên), trước nhà nghèo lại không có đất sản xuất nên ông phải đi làm thuê mướn, con đông, dù cả nhà làm quần quật quanh năm mà cơm cũng không đủ ăn. Năm 1993, ông lên đây lập nghiệp, cái nghèo đeo đẳng ông đến nỗi không có nhà để ở, phải dựng chòi. Tủi thân, ông quyết chí khai hoang đất mở trang trại. Ban đầu một mình ông khai hoang đất trồng mía, sau có vốn ông tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại. Sau 8 năm khai hoang, ngoài 10 ha đất trồng mía ông còn có 2 ha cà phê 2 năm tuổi. Riêng tiền bán mía ông sắm sửa cho con trai xe tải, mở đại lý bán hàng tạp hóa lớn nhất xã Ea Ly.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường