Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tuần từ 14-18/4 vẫn trong xu hướng tăng nhẹ
25 | 04 | 2008
Giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc trong tuần từ 14-18/4/2008 vẫn vững ở mức 19.500 NDT/T. Tuy nhiên, một chủng loại, giá vẫn tăng nhẹ khoảng từ 70 đến 100 NDT/T như đối với cao su khối SVR3L, SVR10, SVR20 chất lượng cao.
Hiện nay, vấn đề chất lượng cao su xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang được phía đối tác rất coi trọng. Việc chấp nhận tăng giá nhập khẩu đối với các lô hàng cao su có chất lượng tốt là một hình thức khuyến khích các nhà xuất khẩu cao su Việt Nam cần quan tâm đặc biệt đến khâu trọng yếu này. Thực tế ở cửa khẩu tiểu ngạch Lục Lầm, thời gian qua, một số ít doanh nghiệp và tư thương chưa coi trọng về chất lượng mặt hàng cao su xuất khẩu, đã bị phía đối tác huỷ hợp đồng, trả lại hàng hoặc phải chịu cảnh xuống cấp, xuống giá hàng, thiệt hại khá lớn.
Từ nay đến hết tháng 4, nhu cầu nhập khẩu cao su của thị trường Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh, do lượng nguyên liệu cao su dự trữ của các nhà máy sản xuất săm lốp trong nước đang cạn nhanh. Theo các chuyên gia dự báo, khối lượng cao su giao dịch sẽ ở mức từ 800 đến 1.200 tấn/ngày.
Khu vực duyên hải Đông nam Quảng Tây (Trung Quốc) đang bước vào giai đoạn xây dựng một khu công nghiệp mới có quy mô lớn, cần nhập khẩu rất nhiều chủng loại vật liệu như gạch, ngói đất sét nung, đá ốp lát, ván sàn. Các đối tác có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm vật liệu xây dựng của công ty Viglacera, Giếng Đáy, Quảng Ninh, với khối lượng khoảng 1,5 triệu viên gạch, 0,3 triệu viên ngói mỗi tháng. Đá ốp lát các loại, trong đó đá ốp loang màu chiếm khoảng 60% tổng nhu cầu, các đối tác có nhu cầu nhập 250.000 m2/tháng. Về mặt hàng ván sàn, yêu cầu của phía đối tác là nhập khẩu các sản phẩm thuộc những nhóm gỗ giáng hương, căm – xe, lim, dổi, với khối lượng khoảng 200.000 m2/tháng. Phương thức giao hàng chọn cả FOB và CIF, tại các cảng thuộc Phường Thành (Quảng Tây) và Vạn Gia, Cái Lân, Quảng Ninh.
Các mặt hàng phía đối tác Trung Quốc đang có nhu cầu nhập nhiều hiện nay là nhân điều, chè sơ chế và tinh bột sắn. Các doanh nghiệp Trung Quốc đang xúc tiến nhập khẩu số lượng lớn nhân điều để dự trữ hàng phục vụ Đại hội thể thao Olympic Bắc Kinh tháng 8/2008. Qua cửa khẩu Móng Cái, có 5 doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm đối tác ký hợp đồng nhập khẩu nhân điều Việt Nam với nhu cầu khoảng 1.500 tấn từ nay đến hết tháng 5/2008. Giá xuất nhân điều sang Trung Quốc tại cửa khẩu Móng Cái hiện nay là từ 4.350 USD/T đến 4.485 USD/T. Chè sơ chế từ loại 1 đến loại 3, đối tác có nhu cầu nhập khẩu 120 tấn/tuần lễ. Nhu cầu nhập khẩu tinh bột sắn của phía đối tác là 400 tấn/tuần lễ.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường