Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc chỉ bằng 20% so với bình thường
21 | 06 | 2011
Sản lượng giao dịch giữa các doanh nghiệp nước ta với đối tác Trung Quốc khá hạn chế, chỉ đạt bình quân 150 tấn/ngày trong tuần trước, so với 800 tấn/ngày trước đây.

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, xuất khẩu cao su thiên nhiên nước ta sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng vẫn ở trạng thái trầm lắng trong tuần đến ngày 17/6.

Sản lượng giao dịch giữa các doanh nghiệp và thương gia Việt Nam với phía Trung Quốc khá hạn chế, chỉ đạt bình quân 150 tấn/ngày, so với 800 tấn/ngày trước đây. Một số ngày trong tuần không có giao dịch.

Như vậy tình trạng bán cao su sang Trung Quốc giảm 75 – 80% so với bình thường đã kéo dài 2 tuần.

Dù lượng hàng xuất đi ít nhưng giá tuần qua đã hồi phục trở lại, đạt xấp xỉ 31.000 NDT/tấn, tăng 1.000 NDT so với tuần trước đó.

Theo nhận định của các thương nhân giàu kinh nghiệm, tình trạng trì trệ về xuất cao su sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái sẽ kéo dài đến hết tháng 6. Hiện các doanh nghiệp Trung Quốc đang khắc phục dần từng bước khó khăn, nhất là khâu vốn.

Theo tin từ phía đối tác, các lực lượng tham gia nhập khẩu cao su của Trung Quốc đang huy động vốn bằng nhiều cách như đề nghị các nhà máy sản xuất lốp xe ứng vốn theo tỷ lệ số hàng nguyên liệu cần mua; vận động đầu tư của người có tiền nhàn rỗi, rồi chia lợi nhuận theo thỏa thuận. Họ cũng cho rằng hoạt động giao thương mặt hàng cao su giữa hai bên sẽ sôi động trở lại trong tháng 7.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường