Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu cá Rô phi vào Mỹ sẽ giảm trong năm 2008
06 | 05 | 2008
Nhập khẩu cá rô phi vào thị trường Mỹ năm nay có khả năng sẽ giảm sút sau mấy năm liên tục tăng. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm đẩy giá tăng cao.
Năm 2007, nhập khẩu cá Rô phi vào thị trường Mỹ tăng 35%, toàn bộ mức tăng này đến từ nguồn cung cấp của Trung Quốc.

Sự khắc nghiệt của mùa đông kéo dài năm nay sẽ có ảnh hướng xấu tới sản lượng cá Rô phi của Trung Quốc- nguồn cung cấp cá rô phi chính cho thị trường Mỹ. Các nhà quan sát ước tính sản lượng của Trung Quốc có thể giảm tới 80%. Các nhà kinh doanh cá Rô phi trên thế giới dự đoán loài này sẽ rất khan hiếm trong năm nay, và có khả năng kéo dài từ 8-12 tháng. Hệ quả là, giá cá đã bắt đầu tăng lên.

Theo dự báo mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng, năm 2008, giá thuỷ sản tại Mỹ dự kiến sẽ tăng 2-3% do chi phí sản xuất tăng cao. Mới đây, giá nhiên liệu đã đạt tới mức kỷ lục gần 120 USD/thùng, đây chính là nhân tố chính khiến chi phí vận chuyển cá trở nên đắt đỏ. Sự giảm giá của đồng đô la Mỹ làm cho giá thuỷ sản nhập khẩu cao hơn. Giá thuỷ sản tươi ở thị trường bán buôn dự kiến sẽ tăng lên khoảng 10% so với mức giá trung bình kỷ lục của mùa hè năm ngoái.

Ngoài chi phí vận chuyển tăng, thức ăn cho cá cũng đắt hơn. Để tiết kiệm tiền mua cá, nhiều nhà bán lẻ khuyên người bán hàng mua cá nguyên con thay cho cá philê bởi giá của cá nguyên con rẻ hơn. Một con cá Rô phi nguyên con có giá bán 1,99 USD/pao, trong khi cá philê có giá tới 3,99 USD/lb. Ngoài vấn để giá rẻ hơn, thì cá nguyên con còn giúp người tiêu dùng tiết kiệm được phần đầu và xương cá để nấu súp. Ngoài thuỷ sản, giá cả các loại thực phẩm khác ở Mỹ dự báo cũng sẽ tăng lên 3-4% trong năm 2008.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường