Giá chè sẽ không giảm cho tới vụ thu hoạch đầu tiên của năm 2017
29 | 12 | 2016
Trong một ngày trung bình, hơn nửa người Mỹ uống trà. Năm 2015, người Mỹ tiêu thụ hơn 80 tỷ suất trà, tương đương 3,6 tỷ gallon. Xấp xỉ 85% tổng lượng trà tiêu dùng là trà đen, 14% là trà xanh, 1% còn lại là trà ô long, bạch trà và trà lên men.
FAO: Thực trạng ngành chè toàn cầu và dự báo trung hạn đến năm 2024
09 | 12 | 2016
ản xuất chè toàn cầu (chè đen, chè xanh, chè hòa tan và khác) tăng 4,2%/năm trong thập kỷ qua, đạt 5,13 triệu tấn trong năm 2014. Trung Quốc là nguyên nhân chính trong tăng trưởng nhanh sản lượng chè toàn cầu do sản xuất chè của nước này đã tăng hơn gấp đôi từ 934.857 tấn năm 2005 lên 1,95 triệu tấn năm 2014. Tăng sản xuất chè tại Trung Quốc là hệ quả của tăng trưởng chưa từng có tiền lệ trong nhu cầu nội địa, được gia tốc bởi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc với tốc độ trung bình 10%/năm trong hơn 30 năm qua tính đến năm 2015, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo sức mua tương đương (IMF).
Hồi sinh những vùng đất trồng chè tại Nhật Bản
12 | 09 | 2016
Nhật Bản chẳng mặn mà gì với việc xuất khẩu chè, với chỉ 2% trong hàng triệu tấn chè sản xuất hàng năm. Chè nhanh chóng được tiêu dùng hết tại vùng đất của những người yêu chè này. Trong tháng 5/2016, xuất khẩu chè Nhật Bản sang Mỹ chỉ đạt 874 tấn, so với 21.890 tấn từ Argentina, theo thống kê tổng hợp từ Hội đồng chè quốc tế tại Luân Đôn.
'Chuỗi giá trị' nào cho ngành chè?
11 | 09 | 2015
Khâu đột phá để ngành chè Việt Nam phát triển bền vững lại không nằm ở kỹ thuật mà phải làm từ khâu tổ chức. Hiện nay, chè được trồng ở34tỉnh thành cả nước với diện tích khoảng125.000 ha, thu hút khoảng3 triệulao động tham gia. Tuy nhiên, giá trị của ngành hiện còn thấp chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng200 triệu USD/năm, một con số rất khiêm tốn so với xuất khẩu hồ tiêu.