Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mô hình nuôi vịt sạch
28 | 08 | 2008
Khi "cơn bão" H5N1 càn qua làm nhiều hộ chăn nuôi ở Sóc Trăng trở nên khốn đốn thì có một nông dân lại cứ ung dung thanh thản khi đàn vịt hàng trăm, hàng ngàn con của mình vẫn bình yên vô sự^, bán được giá, nhờ áp dụng mô hình nuôi vịt sạch. Ông đã trở nên giàu có. Ông là Nguyễn Văn Việt, ngụ tại ấp Chợ Cũ, xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.
Để thực hiện mô hình nuôi vịt sạch, ông Việt đã chuẩn bị khá chu đáo cơ sở vật chất phục vụ nuôi như chuồng trại, ao hồ, nguồn nước, nguồn giống đảm bảo chất lượng… Về chuồng trại, thay vì làm một chuồng theo thói quen, ông lại chia ra thành nhiều chuồng, có nhà lợp tôn, nền lót gạch tàu, xung quanh có lưới bảo vệ để vịt không ra ngoài, có hệ thống thoát nước thải. Mỗi ô chuồng đều có đường dẫn ra ao cá lớn để vịt uống nước, bơi lội. Mùa mưa thì tận dụng nguồn nước trời, mùa khô thì lấy nước ngoài kênh thủy lợi vào.

Theo ông Việt, lâu nay ở địa phương, bà con có thói quen nuôi vịt chạy đồng chứ chưa ai nuôi theo kiểu như ông cả. Nuôi vịt chạy đồng mức độ rủi ro cao vì đi hết đồng này qua đồng khác, không kiểm soát được dịch bệnh và rất dễ lây bệnh bởi có nhiều đàn vịt cùng chung trên một thửa ruộng. Vịt chạy đồng mất mát nhiều vì sống lang thang, dịch bệnh. Thêm nữa, người nuôi vịt chạy đồng rất vất vả khi theo đàn vịt, mang vác đồ đạc theo chúng suốt mùa, có khi cả nhà đều đi theo vịt, thức đêm thức hôm, ăn ở cùng chúng… Nuôi theo mô hình của ông, kiểm soát được đàn vịt một cách dễ dàng. Mấy năm gần đây, khi dịch cúm gia cầm xuất hiện, qua hướng dẫn của các cán bộ thú y địa phương, ông tiêm ngừa cho vịt đúng chu kỳ, đầy đủ liều lượng nên vịt của ông luôn đạt tỉ lệ sống 100%.

Những năm trước ông Việt nuôi từ 500 - 600 con vịt đẻ bán trứng, còn hiện tại, ông tăng đàn lên 900 - 1.000 con. Bình quân mỗi ngày đàn vịt cho ông thu hoạch được trên 500 trứng nhưng ông không bán trứng như trước mà chuyển sang mở lò ấp trứng bán vịt con. Cứ 5 ngày ông cho ra lò một lứa vịt con với số lượng ổn định là 1.000 con. Hiện tại, ông bán cho bà con với giá 9.500 đ/con mà vẫn không đủ giống cung cấp.

Ông Việt nói: "Thấy mình nuôi vịt không bệnh, vịt mau lớn, khỏe nên bà con đặt mua nhiều". Ông nhẩm tính, mỗi ngày sau khi trừ chi phí, gia đình ông cũng thu vào được 700 ngàn đồng. Trừ những tháng vịt thay lông, thời gian còn lại vịt đẻ, tính ra mỗi năm ông thu nhập được trên 200 triệu. Ông cho biết: Hồi chưa nuôi vịt theo mô hình này, gia đình ông sống vất vả lắm, thiếu thốn đủ thứ. Nhưng từ ngày nuôi vịt sạch này, gia đình ông đã khá hẳn lên, các con được học hành đàng hoàng. Ông tâm sự: "Thấy cảnh người ta nuôi vịt chạy đồng phải theo vịt suốt ngày đêm ngoài đồng mà sợ, còn tôi nuôi vịt thấy khỏe re. Cứ ngồi trong nhà nhìn ra cũng kiểm soát được đàn vịt, chỉ cần một con khác lạ là biết liền".

Ông Việt cho vịt ăn thức ăn chăn nuôi vào buổi sáng, chiều cho vịt ăn lúa và các thức ăn tươi khác có sẵn ở địa phương. Nguồn nước dưới ao dành cho vịt bơi lội cũng được ông xử lý sát khuẩn theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Tiếc là ở Sóc Trăng số người nuôi vịt theo mô hình này chưa nhiều.

Ông Huỳnh Thành Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: "Hiện nay Sóc Trăng đang khuyến khích nông dân nuôi vịt theo mô hình an toàn như trên để đạt hiệu quả cao, bền vững lâu dài. Những mô hình đã có hiệu quả như thế cần nhân rộng ra, cán bộ khuyến nông hãy đưa bà con xuống đó để học hỏi chứ không cần đi học đâu cho xa cho tốn kém".Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường