Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga cắt giảm nhập khẩu thịt gia cầm Mỹ
05 | 09 | 2008
Hôm 28/8, các hãng sản xuất gà của Mỹ nhận thêm tin xấu khi Nga đưa ra lệnh cấm 19 hãng sản xuất thịt gia cầm của Mỹ xuất khẩu sang nước này. Trong khi Nga lại là thị trường chủ yếu của Mỹ (chiếm 33% tổng lượng xuất khẩu).
Nga là thị trường quan trọng cho nhiều hãng sản xuất gia cầm Mỹ, bao gồm các hãng như: Pilgrim’s Pride Inc. (hãng sản xuất lớn nhất Mỹ), Sanderson Farms Inc. và Tyson Foods Inc. (công ty sản xuất thịt lớn nhất thế giới).

Trong sáu tháng đầu năm, các hãng sản xuất Mỹ đã vận chuyển 395,7 triệu USD gà giò sang Nga. Con số này tăng 42% so với năm ngoái, trong khi khối lượng tăng 20%.

Tân thủ tướng Nga, ông Vladimir Putin phát biểu: 19 hãng sản xuất gia cầm Mỹ sẽ bị cấm xuất khẩu sản phẩm của họ sang Nga.

Nguyên nhân của việc đưa ra sự lệnh cấm này là do, hiện các hãng sản xuất thịt (Nga) đang vật lộn với giá ngũ cốc, nhiên liệu cao, còn nguồn thịt cung cấp lại vượt quá mức khiến giá cả hạ xuống. Vì vậy để giải quyết, họ phải tập trung vào vấn đề xuất khẩu - cái đã bù đắp cho sự yếu kém của nước này.

Tuy nhiên, họ lại đang có lợi vì đồng đôla Mỹ suy yếu.

Cũng ngày hôm qua, một quan chức nông nghiệp cấp cao cho biết, chỉ tiêu nhập khẩu của Nga có thể bị cắt giảm tới hàng trăm nghìn tấn. Các hãng sản xuất nước này đang thu sếp kế hoạch cho sự thâm hụt.

Theo ông Jim Summer, chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Mỹ (U.S. A. Poultry & Egg Export Council): Các hãng sản xuất Mỹ đều biết rằng các hãng sản xuất gà của Nga đã tăng mức sản xuất lên 16%/năm và họ đang chuẩn bị cắt bớt.

Cựu tổng thống Nga, ông Putin phát biểu với CNN rằng, các hãng sản xuất Mỹ đã phớt lờ những lời cảnh báo từ phía các thanh tra viên của Nga – những người đã kiểm tra họ năm ngoái.

Ông nói: Quyết định cắt giảm này không hề liên quan đến tình trạng căng thẳng trong cuộc chiến tranh với Gluzia vừa qua mà chỉ đơn thuần là vấn đề kinh tế.

“Công nghiệp sản xuất đạm của Nga không được phát triển đầy đủ để cung cấp cho nhu cầu trong nước”.

Bằng việc cắt giảm “giá chân gà, giá thịt lợn ở mức độ ít hơn sẽ chịu sức ép đáng kể”. Việc giảm bớt xuất khẩu sang Nga có thể tạo ra khích lệ cho việc thu gọn sản xuất, đẩy giá thịt lên cao hơn.

Về phía Mỹ, ông Jim Summer phát biểu: “Chúng tôi cố giữ nền công nghiệp của mình khỏi vấn đề chính trị và tập trung vào các cơ hội tiếp thị, nhưng đôi khi rất khó để tách chúng ra làm hai”.

Nếu các công ty của chúng tôi có bất kỳ thâm hụt nào, chúng sẽ được hiệu chỉnh trong vài tuần hoặc vài tháng. Lệnh cấm sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh.

“Chúng tôi không thể tiếp tục tăng xuất khẩu trong khi sản phẩm của họ đang tăng. Đôi khi cũng phải trao đổi. Họ là các khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi muốn thị trường này nhưng mọi thứ đều thay đổi theo thời gian”.

Thị trường cổ phiếu Mỹ trước lệnh cắt giảm:

Cổ phiếu của nhiều hãng sản xuất thịt cấp cao của Mỹ như Smithfield Foods Inc. trở nên hỗn loạn do việc lo lắng về cắt giảm chỉ tiêu nhập khẩu thịt gà và thịt lợn tại thị trường tiềm năng Nga. Cổ phiếu của hãng này mất 83 xu (3,8%), chốt ở 20,73 USD.

Cổ phiếu của hãng sản xuất gà Sanderson Farms Inc. giảm 88 xu (2,5%), chốt ở 34,36 USD, trong khi cổ phiếu của Tyson hạ 36 xu (2,4%), chốt ở 14,99 USD.

Cổ phiếu của Pilgrim’s Pride tăng 26 xu (2%), chốt ở 13,32 USD. Nhưng hôm thứ tư đã tụt xuống mức cao nhất, hạ hơn 11% bằng 3 lần mức giao dịch bình thường.

Nhà phân tích thị trường Kenneth Zaslow trong bản nghiên cứu hôm qua cho biết: Ông Putin mong chờ lượng thịt gia cầm và thịt lợn của Mỹ sẽ được đưa sang Nga ít hơn vào sáu tháng cuối năm. Tuy nhiên những cuộc cắt giảm này chỉ là tạm thời.
VitinfoNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường