Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
THỊ TRƯỜNG GẠO THẾ GIỚI THÁNG 8/2008
11 | 09 | 2008
Giá gạo trên thị trường xuất khẩu giảm mạnh. · Nguồn cung tăng, nhu cầu thấp. · Giá gạo sẽ tiếp tục vững đến giảm trong tháng 9
Thị trường gạo châu Á tháng 8/2008 tương đối yên tĩnh. Nhu cầu gạo trắng không cao bởi hầu hết các nước nhập khẩu gạo, đặc biệt là Philippine, đã mua đủ lượng cần thiết. Lúc này chỉ có Nigeria đang tích cực mua gạo sấy của Thái Lan bởi khả năng chính phủ Nigeria sẽ tái áp dụng thuế nhập khẩu gạo vào từ ngày 31/10. Nếu Nigeria ngừng mua, dự trữ gạo Thái Lan sẽ tăng mạnh.
Giá gạo xuất khẩu, 5% tấm, FOB:
Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm 175 USD/tấn trong tháng qua, xuống 550 USD/tấn, trong khi gạo cùng loại của Thái Lan giảm ít hơn nhờ chương trình can thiệp của chính phủ, giảm 90 USD/tấn xuống 660 USD/tấn.
Trên thị trường xuất khẩu Việt Nam trở lại làm giảm sức cạnh tranh của gạo Thái Lan. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá gạo thấp như hiện nay, Hiệp hội Lương thực của Việt nam khuyên các nhà xuất khẩu chưa nên ký hợp đồng vào lúc này. Bộ Nông nghiệp vừa điều chỉnh tăng mức dự báo về sản lượng gạo năm nay của Việt Nam thêm 1,6% lên 37,6 triệu tấn, nhờ không có vụ thiên tai và dịch bệnh nào lớn làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa trên cả nước.
Tại Thái Lan, nguồn cung gạo cho xuất khẩu trên thị trường Thái Lan đang rất hạn hẹp, bởi nông dân hầu như đã bán hết thóc cho chính phủ và không còn gạo để bán trên thị trường tự do. Chính phủ trả giá thóc theo chương trình can thiệp lên đến 14.000 Baht (500 USD)/tấn. Bởi chính phủ Thái không bán chút nào gạo vụ này, không có nhiều gạo mới trên thị trường Thái Lan để các nhà xuất khẩu mua vào. Biến động chính trị ở Thái Lan có thể sẽ làm trì hoãn quyết định của Bộ Thương mại về việc bán gạo từ kho dự trữ cho các nhà xuất khẩu như dự kiến trước đây.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến Thái Lan sẽ xuất khẩu kỷ lục 10 triệu tấn gạo trong năm nay, nhờ diện tích đất trồng lúa được mở rộng và sản lượng đạt được cao hơn năm ngoái. Xuất khẩu gạo của nước này trong tháng 8/2008 có thể giảm xuống chỉ 700.000 tấn, mức thấp nhất kể từ đầu năm tới nay, do nhu cầu chậm lại từ các khách hàng lớn, và có thể sẽ còn giảm hơn nữa vào tháng tới, xuống khoảng 500.000 – 600.000 tấn, so với khoảng 750.000 tấn đến 1 triệu tấn mỗi tháng từ đầu năm đến nay.
Ấn Độ nới lỏng xuất khẩu gạo sau khi cho phép xuất khẩu một ít thóc giống phi – basmati. Tuy nhiên, các loại gạo thường khác vẫn tiếp tục bị cấm xuất khẩu. Sản lượng gạo Ấn Độ năm nay dự kiến tăng 5%, nhờ đủ lượng mưa trong giai đoạn gieo cấy. Tuy nhiên, các quyết định liên quan đến việc điều chỉnh xuất khẩu gạo sẽ chỉ được đưa ra sau tháng 10. Ấn Độ trở lại thị trường xuất khẩu có thể sẽ làm giảm lượng xuất khẩu gạo của Thái lan năm 2009 xuống 8- 8,5 triệu tấn.
Trên thị trường nhập khẩu gạo đang có những biến đổi lớn. Inđônêxia đang rất hy vọng có khả năng xuất khẩu gạo vào năm 2009, sau khi đã tự sản xuất đủ nhu cầu gạo trong năm 2008 và sản lượng sẽ tăng 5% trong năm 2009. Năm 2007 nước này còn phải nhập khẩu một khối lượng lớn gạo.
Philippine hiện chưa có kế hoạch nhập khẩu thêm gạo cho năm 2008 vì đã có đủ lượng gạo cần thiết cho cả năm nay, và sẽ quyết định kế hoạch nhập khẩu gạo năm 2009 vào tháng 11 tới. Tính từ đầu năm tới nay, Philippine là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, với 2,3 triệu tấn. Nước này phải nhập khẩu khoảng 10% nhu cầu gạo hàng năm. Sản lượng thóc của Philippine năm 2008 dự kiến đạt 16,94 triệu tấn, thấp hơn 2,1% so với mục tiêu 17,3 triệu tấn song cao hơn so với 16,24 triệu tấn năm 2007.
Nigeria đang tích cực mua gạo sấy của Thái. Gần đây, mỗi tuần Nigeria mua khoảng 75.000 – 80.000 tấn gạo sấy Thái Lan. Dự đoán năm nay nước châu Phi này có thể mua gần 1 triệu tấn gạo Thái, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo từ cuối năm ngoái để đảm bảo an ninh lương thực. Nước này đã miễn thuế nhập khẩu gạo trong vòng 6 tháng bắt đầu từ tháng 5 để khuyến khích khu vực tư nhân nhập khẩu gạo và để kéo giá gạo trong nước xuống.
Dự báo giá gạo Thái sẽ giảm trong vài tuần tới, bởi nhu cầu xuất khẩu đang chậm lại, trong khi giá gạo của Việt Nam sẽ ổn định sau khi đã giảm mạnh trong thời gian qua.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường