Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 24-10-2008: giá giảm mạnh
27 | 10 | 2008
Giá cà phê thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua trong bối cảnh giao dịch thưa thớt,
Tại New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12/08 đạt 108,65 Uscent/lb, giảm 1,45 Uscent/lb so với phiên giao dịch trước; trong khi đó giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 cũng giảm 1,5 Uscent/lb xuống còn 113,55 Uscent/lb.
Tại thị trường kỳ hạn London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/08 đạt 1618 USD/tấn, giảm 56 USD/tấn so với phiên giao dịch trước; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 1/09 cũng giảm tới 51 USD/tấn xuống còn 1668 USD/tấn.
Tại châu Á, giá cà phê 2 tuần qua giảm do khối lượng giao dịch cà phê vụ mới của Việt Nam lớn và giá cà phê kỳ hạn thế giới giảm mạnh, trong bối cảnh các nhà xuất khẩu Indonesia ngừng giao dịch.
Nước ta là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, dự tính thu hoạch 1,3 triệu tấn năm nay.
Các nhà xuất khẩu cà phê Indonesia đã hoãn giao 30.000 tấn cà phê, và có khả năng hủy nhiều hợp đồng cà phê do giá cà phê đã rớt quá mạnh. Lãi suất Libor giảm ngày thứ 8 liên tiếp sau khi FED cung ứng 540 tỷ USD cho các quỹ tương hỗ để giúp thị trường thoát khỏi tình trạng đóng băng.
Đồng thời những khoản vốn khổng lồ mà các Ngân hàng Trung Ương trên thế giới bơm vào thị trường tài chính trong thời gian qua đã làm tăng tính thanh khoản cho thị trường, có vẻ như điều này lặp lại tình cảnh ban đầu của cuộc khủng hoảng: đó là sự tháo chạy hàng loạt của các giới gây nên tâm lý phản ứng dây chuyền , thị trường vẫn còn rất u ám.
Tại Ấn Độ, giá cà phê robusta Cherry AB, FOB Kochi được chào bán ở mức 1950 – 1975 USD/tấn, giảm nhẹ so với 2.000 USD/tấn cách đây 1 tuần. Trong khi đó cà phê arabica loại A đạt 2.650 USD/tấn, giảm nhẹ so với2.7000 USD/tấn cách đây 1 tuần.
Thu hoạch cà phê arabica tại Ấn Độ sẽ được bắt đầu vào giữa tháng 12 và robusa được thu hoạch từ tháng 1.
Xuất khẩu cà phê tháng 10 của nước ta dự đoán sẽ tăng 9,8%, theo ước tính đưa ra từ tổng văn phòng thống kê cho biết xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 10 có lẽ sẽ tăng 9,8% dung lượng trong năm và tăng 21% giá trị kim ngạch xuất khẩu.
Đồng USD leo lên đạt đỉnh trong vòng 2 năm qua so với đồng Euro và rổ tiền tệ, tạo thêm áp lực cho thị trường cà phê. Đồng USD mạnh làm cho hàng hóa giao dịch bằng USD như cà phê trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.
Một số bà con nông dân cầm hàng lại từ vụ năm ngoái đến nay cũng đã bán ra để chuẩn bị chi phí cho vụ mùa tới. Đến thời điểm này Việt Nam vẫn còn tồn 1.2 triệu bao vụ cũ 2007/08.
Như vậy vụ vừa qua sản lượng VN khoảng 18 triệu bao, trong đó có 1.3 triệu bao tồn kho từ năm trước chuyển sang. Mức tiêu thụ nội địa của Việt Nam năm qua ước 1 triệu bao.
Thời tiết Brazil: thời tiết khô ráo tiếp tục diễn ra tại Brazil cho đến hết chủ nhật, với khả năng có mưa nhẹ vào thứ hai.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường